Hãng tin Reuters đưa tin mạng máy tính do bà Hillary Clinton sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử đã bị đột nhập.

Đây là một phần của cuộc tấn công mạng lớn hơn vào các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ. Trước đó, 2 cuộc tấn công mạng khác đã được thực hiện, trong đó có 1 vụ đột nhập của tin tặc vào hệ thống mạng của Uỷ ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (NDC) và một uỷ ban gây quỹ cho các ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Một phát ngôn viên của bà Hillary xác nhận rằng một chương trình dữ liệu đã bị các chuyên gia an ninh mạng bên ngoài đột nhập, nhưng đến giờ chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy hệ thống mạng của chương trình này bị tổn hại.

Hãng tin CNN cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp nước này đã vào cuộc điều tra để xem liệu những cuộc tấn công mạng có đe doạ an ninh của Mỹ.

Cuộc tấn công này là diễn biến mới nhất trong cái mà các chuyên gia an ninh mạng gọi là một chiến dịch rộng lớn của các tổ chức của Nga thực hiện nhằm xâm nhập vào các tổ chức chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Nga đã bác bỏ cáo buộc có tham gia vào vụ tấn công.

Các cuộc tấn công vào các tổ chức của Đảng Dân chủ đã gây phiền toái cho các chiến dịch tranh cử tại Mỹ. Trước đó, những thông tin ro rỉ trên WikiLeaks về một vụ bê bối email đã buộc Chủ tịch Ủy ban Đảng Dân chủ phải tuyên bố từ chức ngay trước thềm đại hội toàn quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một cố vấn của bà Hillary nói rằng bà ứng viên tổng thống coi đây là vấn đề an ninh quốc gia hơn là một vấn đề về chính trị. Nga thường có thói quen can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước khác.

“Không giống như ông Donald Trump, người ca ngợi (tổng thống Nga) Putin” và chấp nhận lập trường của ông ấy, bà Ngoại trưởng Clinton sẽ đứng lên chống lại Putin”, cố vấn của bà Hillary nói.

Ông Trump tuần qua đã thúc giục Nga công khai “30.000 email đang bị mất” từ các máy chủ cá nhân của bà Hillary khi bà còn làm ngoại trưởng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: