Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đang dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa là Donald Trump một khoảng cách khá xa ngay tại bang “chủ nhà” của ông.

Hãng tin EpochTimes dẫn lời kết quả một khảo sát của trường Đại học Siena, được thực hiện từ ngày 7-10/8, cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho bà Hillary hiện là 57%, cao hơn 30 điểm phần trăm so với tỷ lệ ủng hộ ông Trump (hiện là 27%).

Như vậy, cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 đối thủ đã nới rộng khoảng cách khi hồi tháng 6 tỷ lệ ủng hộ đối với bà Hillary là 54%, còn với ông Trump là 31%.

Trong cuộc đua 4 bên, bà Hillary Clinton đang giành được 50% số phiếu ủng hộ, cao hơn mức 25% của ông Trump, trong khi các ứng viên khác giành được 16% số phiếu.

Ngay tại New York, bang chủ nhà của ông Trump, các cử tri lại cũng đang nghiêng về hướng ủng hộ bà Hillary trong 7 cuộc điều tra gần đây, và xu hướng này có vẻ khó thay đổi, theo cuộc khảo sát.

Đánh giá về mức độ trung thực và tin cậy, 60% số người được khảo sát cho biết bà Hillary không trung thực, trong khi 69% có đánh giá như vậy đối với ông Trump.

Bà Hillary giành được sự ủng hộ nhiều hơn của cử tri so với ông Trump về các vấn đề như: giải quyết căng thẳng giữa cảnh sát và cộng đồng người da màu (56%-23%), cải thiện tình trạng chăm sóc sức khỏe (58% -28%), phát triển chính sách nhập cư toàn diện (55% -31%), bảo vệ đất nước an toàn khỏi chủ nghĩa khủng bố (53% -35%), tạo công ăn việc làm (51% -35%).

Đánh giá về vợ hoặc chồng của các ứng cử viên tổng thống, ông Bill Clinton được đánh giá tốt hơn so với bà Melania Trump, với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 71%-21%.

Tại bang New York, những phụ nữ ủng hộ bà Hillary nhiều hơn ông Trump khi tỷ lệ phiếu ủng hộ là 40%-36%, trong khi đàn ông tại bang này ủng hộ với tỷ lệ 17%-10%.

Cuộc thăm dò ý kiến mới nhất này cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Hillary đã tăng lên từ tháng 6, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Hạo Nhân