Các chuyên gia chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cấp cao của Đảng Cộng hòa, trong đó có nhiều chuyên gia kỳ cựu dưới thời chính quyền George W. Bush – đã ký vào một lá thư tuyên bố ông Donald Trump không đủ tư cách làm tổng thống và cam kết sẽ không bỏ phiếu cho ông.

Bức thư trên, được đăng trên trang New York Times hôm 8/8, cảnh báo: “Chúng tôi tin rằng, nếu vào Phòng Bầu dục, ông (Trump) sẽ trở thành vị tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Nội dung bức thư. Ảnh CNN
Nội dung bức thư. Ảnh CNN

Trong số 50 người ký vào bức thư có cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Hayden, cựu Giám đốc CIA và Thứ trưởng Ngoại giao John Negroponte, và Eric Edelman – cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Phó Tổng thống Dick Cheney, tạo nên một nhóm các chuyên gia trung dung về quốc phòng và các vấn đề quân sự quan trọng.

Ngoài ra còn có 2 bộ trưởng An ninh Nội địa dưới thời ông Bush là Tom Ridge và Michael Chertoff, cùng với Robert Zoellick – cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới và cũng là cựu đại diện thương mại Mỹ.

Lá thư tố cáo ông Trump là “thiếu tính cách, giá trị và kinh nghiệm” để trở thành tổng thống, và “sẽ đẩy an ninh và thịnh vượng quốc gia vào rủi ro”.

Các chuyên gia thừa nhận rằng nhiều người Mỹ có nghi ngờ về bà Hillary Clinton, nhưng ông Donald Trump cũng không phải là câu trả lời cho những thách thức của Mỹ và cho cuộc bầu cử quan trọng này.

Trong bức thư, nhóm các chuyên gia cho rằng ông Trump “thiếu khí chất để làm tổng thống.”

Lá thư viết: “Ông ấy không có khả năng hoặc không sẵn lòng phân biệt đúng sai. Ông ấy không khuyến khích các quan điểm trái chiều. Ông thiếu khả năng tự kiểm soát. Ông ấy không thể chịu được những lời chỉ trích cá nhân. Ông ấy cảnh báo các đồng minh thân cận nhất của chúng ta bằng hành vi thất thường của mình.”

“Đó đều là những phẩm chất nguy hiểm trong một cá nhân đang muốn trở thành Tổng thống và Tổng tư lệnh, chịu trách nhiệm về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.”

Hồi tháng 3, nhiều chuyên gia cũng viết một bức thư ngỏ trong đợt bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, lên án ông Trump và cam kết không bỏ phiếu cho ông.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: