Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng của Tòa thánh Vatican đã trở thành tiêu điểm tranh cãi sau khi mời một diễn giả có dính líu tới nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc tham gia thuyết trình tại một hội nghị quốc tế. 

Bác sỹ Hoàng Khiết Phu, Chủ tịch Ủy ban Hiến tặng và Cấy ghép Nội tạng Quốc gia, sẽ đại diện Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Nạn buôn bán nội tạng và Du lịch ghép tạng của Vatican được tổ chức vào hôm nay và ngày mai (7-8/2).

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu ông Hoàng tham dự Hội nghị với lời phủ nhận về tình trạng mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc và quảng bá rằng đất nước ông đã cải cách y tế ngoạn mục như thế nào.

Hội nghị tại Vatican được tổ chức với hy vọng giải quyết các vấn đề về buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng, tuy nhiên các nhà điều tra cho rằng chính sự kiện này lại cung cấp một cơ hội tuyên truyền cho thủ phạm tồi tệ nhất của nạn mổ cướp nội tạng.

Các cuộc điều tra trong những năm qua đã khẳng định chính quyền Trung Quốc tiến hành mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm để phát triển ngành công nghiệp ghép tạng siêu lợi nhuận của Trung Quốc. Nạn nhân chủ yếu của tội ác này là các học viên Pháp Luân Công, những người theo Cơ Đốc giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người đã bị mổ lấy nội tạng, theo báo cáo dài khoảng 700 trang của 3 nhà điều tra, bao gồm cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, luật sư nhân quyền người Canada David Matas và nhà báo điều tra người Mỹ Ethan Gutmann.

nội tạng
Ba nhà điều tra về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc (từ trái qua): Cựu Ngoại trưởng David Kilgour, Luật sư nhân quyền David Matas; Nhà báo điều tra Ethan Gutmann. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Các hãng truyền thông lớn trên toàn thế giới đồng loạt đưa tin về báo cáo này. Hạ viện MỹNghị viện Châu Âu cũng ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm.

Chính ông Hoàng Khiết Phu cũng tham gia các ca ghép tạng bị cáo buộc sử dụng nguồn nội tạng cưỡng bức, điển hình là một ca ghép gan tai tiếng vào năm 2005 khi ông ta đề nghị chuẩn bị thêm 2 lá gan dự phòng. Các lá gan này đã được chuyển đến trong vòng 24 giờ đồng hồ, nhưng không bao giờ được sử dụng.

Các chuyên gia nhận định ông Hoàng chỉ có thể chỉ thu được các nội tạng tươi mới nếu có một nhóm dân số bị giam giữ, đã được thử máu từ trước, sẵn sàng bị giết để lấy nội tạng theo yêu cầu.

hoàng khiết phu
Ông Hoàng Khiết Phu tại một hội thảo ở Đài Bắc, Đài Loan năm 2010 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Tuy nhiên, Tổng Giám mục Marcelo Sánchez Sorondo, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng, đã phớt lờ những cáo buộc về hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc và vai trò lãnh đạo của ông Hoàng trong vấn đề này.

Ông Sorondo cho rằng các nhà điều tra mổ cướp nội tạng đã tham gia vào “các sự kiện chính trị lên án Trung Quốc” như các phiên điều trần tại Nghị viện Hoa Kỳ và tại Nghị viện Châu Âu, ông Sorondo viết trong email trả lời Liên minh Quốc tế Chống Mổ cướp Nội tạng.

vatican
Tổng Giám mục Marcelo Sánchez Sorondo, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng (Ảnh: Flickr)

Bà Wendy Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Quốc tế của Liên minh Quốc tế Chống Mổ cướp Nội tạng, đã phản hồi ông Sorondo rằng: “Chỉ việc nói rằng các bằng chứng là ‘các tuyên bố mang tính chính trị’, hành động đó đã chụp một lớp mặt nạ lên vấn đề thực sự này, điều đó là né tránh sự thật, và hỗ trợ cho những kẻ có những lý do mạnh mẽ nhất để phủ nhận tội ác của họ”.

Bà bình luận: “Thật vô cùng đáng quan ngại khi các tổ chức quốc tế danh giá như Vatican lại cung cấp nền tảng cho những tuyên bố chưa được xác minh về cải cách hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc”.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm:

 

Từ Khóa: