Mưa lớn đổ bộ vào miền nam Nhật Bản, hơn 120.000 người được lệnh sơ tán

Nikkei – Đài truyền hình NHK của Nhật Bản hôm nay dẫn thông báo từ giới chức địa phương cho biết lệnh sơ tán đã được phát đi tại tỉnh Kagoshima, Miyazaki và Kumamoto trên đảo Kyushu, trong đó 120.000 người dân được yêu cầu lập tức di chuyển đến những nơi an toàn.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trước đó phát cảnh báo mưa lớn ở mức cao nhất, trong bối cảnh mưa lũ gây ra trận lở đất ở thành phố ven biển Atami khiến 9 người chết và 80 người mất tích hồi tuần trước.

Phần lớn Nhật Bản đang trong mùa mưa hàng năm, kéo dài vài tuần và thường gây ra lũ lụt hoặc lở đất, khiến chính quyền địa phương phải ban hành nhiều lệnh sơ tán. Chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm hiện tượng này, bởi bầu khí quyển nóng hơn sẽ tích tụ nhiều nước hơn và gây ra các trận mưa lớn.

Hơn 200 người đã chết khi lũ lụt kinh hoàng tấn công phía tây Nhật Bản năm 2018. Năm ngoái, hàng chục người cũng thiệt mạng khi Covid-19 cản trở nỗ lực cứu hộ.

Hàn Quốc thúc đẩy phòng thủ có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Đông Á

SCMP – Việc Hàn Quốc thúc đẩy phát triển khả năng phòng thủ đã chứng kiến họ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào cuối tuần trước, nhưng một số nhà phân tích Trung Quốc cảnh báo rằng sẽ có nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Đông Á.

Theo hãng tin Yonhap, vụ phóng thử tên lửa hôm chủ nhật đã khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới có khả năng chiến lược như vậy, và đây là một trong nhiều vũ khí mà Seoul đang phát triển trong bối cảnh chạy đua vũ trang với Triều Tiên.

Ngoài ra, vào tháng Tư, Công ty Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc đã tiết lộ mẫu máy bay chiến đấu đa nhiệm đầu tiên của quốc gia, KF-X đang được phát triển với sự hợp tác của Indonesia. 

Năm nay, Hàn Quốc cũng đã dành 2,8 tỷ USD để mua hàng chục máy bay trực thăng chiến đấu mới của Mỹ và dành hàng chục tỷ won cho tập đoàn Hanwha để phát triển một thiết bị giúp vũ khí laser nhắm mục tiêu vào các máy bay không người lái bay cách xa vài km.

Sun Xingjie, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên từ Đại học Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc, cho biết sự phát triển quân sự của Hàn Quốc đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh khu vực.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng cả Triều Tiên và Nhật Bản sẽ lo lắng khi chứng kiến sự cải thiện quân sự có ý nghĩa và rõ ràng của Seoul. Nếu cả hai nước đều quyết định tăng cường sức mạnh quân sự của mình, thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một tình huống rất khó xử, trong đó mọi quốc gia đều đang tìm cách bảo đảm an ninh bằng các có được những khả năng quân sự mạnh mẽ hơn nhưng thay vào đó lại làm cho toàn bộ tình hình trở nên bất an”.

Khảo sát tại Mỹ: Hầu hết các cử tri muốn trường học dạy các giá trị truyền thống của phương Tây 

Breitbart News – Một cuộc khảo sát quốc gia mới của Rasmussen cho thấy, hầu hết cử tri Mỹ tin rằng các nhà giáo dục Hoa Kỳ nên ưu tiên dạy các giá trị truyền thống của phương Tây trong bối cảnh các liên đoàn giáo viên và các nhà hoạt động thúc đẩy giảng dạy Thuyết Chủng tộc Phê phán (CRT). 

Báo cáo của Rasmussen công bố hôm thứ Năm (8/7) cho thấy, 78% cử tri cho rằng việc dạy các giá trị truyền thống của văn minh phương Tây có phần quan trọng đối với các trường học. 52% tin rằng nó rất quan trọng. Chỉ có 14% cử tri không cho rằng việc giảng dạy các giá trị truyền thống của phương Tây là quan trọng. Và 4% nói rằng điều này hoàn toàn không quan trọng.

Đa số các cử tri Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa và người không theo đảng phái đều tin rằng việc giảng dạy các giá trị phương Tây là quan trọng, mặc dù con số này ở người người theo Đảng Cộng hòa cao hơn so với Đảng Dân chủ, với 66% và 42%. 

Theo cuộc thăm dò, chỉ có 29% cử tri cho rằng, hầu hết các trường công lập làm tốt công việc giảng dạy học sinh về các giá trị truyền thống phương Tây, trong bối cảnh nhiều trường đang vướng vào tranh cãi về việc giảng dạy Thuyết Chủng tộc Phê phán. 

Breitbart News cho hay, Thuyết Chủng tộc Phê phán là một hệ tư tưởng Mác-xít dựa trên cơ sở “cho rằng Hoa Kỳ phân biệt chủng tộc ngay từ đầu, bởi vì Hiến pháp và tất cả các thể chế khác của nước Mỹ xuất hiện trong bối cảnh mà chế độ nô lệ là hợp pháp”. 

Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng đối với các giá trị truyền thống của phương Tây, hiệp hội giáo viên lớn nhất của Mỹ gần đây đã tuyên bố sẽ thúc đẩy Thuyết Chủng tộc Phê phán trong các trường học.

Theo báo cáo, 63% cử tri và 65% cử tri độc lập không đồng ý rằng “người Mỹ da trắng vốn đã phân biệt chủng tộc vì họ được hưởng lợi từ văn hóa Mỹ về phân biệt chủng tộc có hệ thống và đặc quyền của người da trắng”. Tuy nhiên, 55% đảng viên Dân chủ đồng ý mạnh mẽ.

Cuộc khảo sát thực hiện với 1.000 cử tri Hoa Kỳ vào ngày 6/7/2021. Biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3 điểm phần trăm và có mức độ tin cậy 95%.

Chuyện chỉ có ở Trung Quốc: Nữ chủ quán mắng quản lý đô thị là ăn cướp được ca ngợi như anh hùng

Vision Times – Ngày 8/7, đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ ở Quảng Đông cầm dao đối mặt với hàng chục nhân viên quản lý đô thị đã lan truyền trên mạng Internet. Dù chưa biết thực hư nhưng cư dân mạng đã khen ngợi chủ quán ăn kia là “nữ anh hùng”.

Trong đoạn video, có thể thấy trước một quán ăn nhỏ, nữ chủ quán cầm 2 con dao làm bếp, vẻ mặt bất chấp khi đối đầu với cả tá quản lý đô thị. Bà chủ vô cùng tức giận, mắng ban quản lý đô thị thành phố “đã không cho người dân một con đường sống”, rồi chỉ tay nói: “Đường hẹp như vậy nhưng các ông vẫn cố vẽ nhiều chỗ đậu xe để thu tiền, chiếm cả chỗ kinh doanh của người dân”. 

Nữ chủ tiệm còn mắng “ban quản lý đô thị là đồ ăn cướp,thậm chí còn tệ hơn cả bọn cướp trong xã hội phong kiến”. Chủ cửa hàng cũng nói rằng những nhân viên quản lý đô thị này đến quấy rối việc kinh doanh của cô hàng ngày và thậm chí còn làm cô bị thương.

Một số cư dân mạng diễn giải lời của nữ chủ quán và cho rằng: “Mấy người kia còn tệ hơn cả bọn cướp. Làm việc mà không báo trước… Đúng là cảnh sát đô thị của ĐCSTQ chỉ biết cách bắt nạt kẻ thiện và sợ kẻ ác, và những người bình thường đều hiểu”. 

Một số cư dân mạng thẳng thừng cho rằng: “Cưỡng bức thường dân đến đường cùng sẽ khiến dân chúng nổi loạn! Cưỡng bức nữ nhân thế này thì là cường quốc sao?”.

Ở Trung Quốc đại lục dưới sự cai trị của ĐCSTQ, xung đột giữa quan chức và dân thường ngày càng gia tăng. Xung đột bạo lực giữa cảnh sát và quản lý thành phố dưới ngọn cờ thực thi pháp luật đã trở thành bình thường. Việc chính quyền liên tục siết chặt không gian sống của người dân dưới đáy khiến người dân nổi dậy.

Vào tháng 3 năm nay, một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy một cảnh sát ở Thiểm Tây đã đánh một tài xế taxi, nhưng bị tài xế này đánh gục xuống đất và khóc lóc thảm thiết. Nhìn thấy cảnh tượng này, không ai trong số những người đi đường thương cảm cho cảnh sát kia.