Mỹ dỡ bỏ hàng rào an ninh quanh Tòa nhà Quốc hội

Reuters – Hàng rào xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 11/7 được dỡ bỏ, hơn 6 tháng sau vụ người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol.

Theo Reuters, các công nhân bắt đầu phá dỡ những phần cuối cùng của hàng rào cao 2,4 m quây quanh tòa nhà quốc hội Mỹ từ hôm 9/7. Quyết định trên được đưa ra dựa vào đánh giá mức độ đe dọa của môi trường an ninh hiện tại cũng như những cải tiến gần đây đối với khả năng ứng phó của cảnh sát.

Quyền cảnh sát trưởng quốc hội Mỹ Yogananda Pittman cho biết trong một thông báo: “Chúng tôi đã được chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng tăng cường thế trận an ninh của mình khi có nhu cầu”.

Trước đó, vào ngày 6/1, người biểu tình quá khích mang cờ ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong lúc Thượng viện đang họp chứng nhận kết quả bầu cử, vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, Đảng Dân chủ mô tả đây là một cuộc bạo loạn và thúc đẩy một cuộc điều tra. Sau sự kiện này các công ty công nghệ lớn ở Mỹ như Facebook, Twitter và hàng loạt các mạng xã hội khác đã bịt miệng Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Ông Trump sau đó bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát luận tội với cáo buộc kích động bạo loạn tuy nhiên Thượng viện tuyên bố ông vô tội.

Các nghi phạm Haiti nói rằng họ muốn bắt giữ chứ không phải giết tổng thống 

Reuters – Tờ Miami Herald cho biết hôm Chủ nhật rằng một nhóm người Colombia và người Mỹ gốc Haiti bị tình nghi ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise nói với các nhà điều tra rằng họ đến đó để bắt chứ không phải sát hại tổng thống Haiti.

Tờ Miami Herald trích dẫn thông tin từ những người đã thẩm vấn một số trong 19 nghi phạm bị giam giữ, cho biết, nhóm đang bị coi là sát thủ nói rằng nhiệm vụ của họ là bắt giữ ông Moise và đưa ông về dinh tổng thống.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết hai người Mỹ gốc Haiti, là James Solages và Joseph Vincent, nói với các nhà điều tra rằng họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia. Nhưng khi đến nơi, họ phát hiện tổng thống đã chết.

Tin tức này được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin rằng một số người Colombia đã nói rằng họ đã đi làm nhân viên an ninh ở Haiti, bao gồm cả cho chính ông Moise. Câu chuyện này phù hợp với thông tin của em gái của Capador đã đưa tin ở trên.

Người dân Haiti tại các khu vực của thủ đô Port-au-Prince đang lên kế hoạch biểu tình trong tuần này chống lại thủ tướng lâm thời và quyền nguyên thủ quốc gia Claude Joseph.

Ấn Độ rút các nhà ngoại giao khỏi thành phố lớn thứ hai Afghanistan

RT – Ấn Độ đã tạm thời rút nhân viên khỏi lãnh sự quán ở Kandahar khi Taliban tiếp tục củng cố quyền kiểm soát đối với lãnh thổ xung quanh thành phố miền nam Afghanistan. 

Một máy bay đặc biệt của Không quân Ấn Độ đã được điều động vào hôm thứ Bảy để đưa khoảng 50 nhà ngoại giao và lực lượng an ninh khỏi thành phố lớn thứ hai của Afghanistan. 

Hôm thứ Sáu, lực lượng Taliban đã tiến vào ngoại ô thành phố Kandahar, thủ phủ của tỉnh cùng tên, chiếm giữ các ngôi nhà và tòa nhà khi họ chiến đấu với quân đội Afghanistan. Nhóm nổi dậy đã chiếm được các quận xung quanh thành phố như một phần của cuộc tấn công quy mô lớn được phát động khi quân đội Mỹ bắt đầu tăng tốc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 5. 

Chính phủ Afghanistan đã triển khai các đơn vị lực lượng đặc biệt, cũng như lực lượng không quân của nước này, nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban. 

Các chiến binh hiện tuyên bố kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan, một con số mà Kabul bác bỏ là tuyên truyền. Đầu tuần này, các tay súng Taliban đã đánh chiếm hai cửa khẩu biên giới lớn với các nước láng giềng Iran và Turkmenistan. Moscow đã phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ Tajikistan trong trường hợp Taliban xâm nhập vào nước này. 

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định của chính quyền của ông về việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, hứa rằng Hoa Kỳ sẽ không “bỏ đi” khỏi Kabul khi nước này cố gắng ngăn chặn Taliban.

Ông Trump tự tin vào vị thế dẫn đầu cuộc đua vào vị trí tổng thống năm 2024

Breitbart – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Kênh Fox News vào tuần này rằng “chúng tôi sẽ làm rất tốt và mọi người sẽ rất vui mừng” với quyết định tranh cử tổng thống năm 2024 của ông.

Trong chương trình ông Trump đã nói: “Các cuộc thăm dò ngày hôm nay cho thấy tôi đang dẫn trước tất cả mọi người, không chỉ đảng Cộng hòa, mà là với bất kỳ đảng viên Dân chủ nào”.

Sau đó người dẫn chương trình Bartiroma nói: “Vậy câu hỏi đặt ra là ông sẽ chạy đua một lần nữa chứ? Ông nói rằng ông biết câu trả lời của mình, nhưng ông vẫn chưa tiết lộ nó. Ông đã sẵn sàng trở lại võ đài đó và tranh cử Tổng thống lần nữa chưa, thưa ông?”

Cựu tổng thống trả lời: “Vâng, tôi biết câu trả lời của mình, nhưng tôi chưa thể tiết lộ nó, và – bởi vì điều đó liên quan đến tài trợ chiến dịch và mọi thứ khác. Ông biết đấy, vì vậy, tôi chưa thể tiết lộ. Nhưng tôi hoàn toàn biết câu trả lời của mình. Và chúng tôi sẽ làm rất tốt. Và mọi người sẽ rất hạnh phúc”.

Ông Trump nói tiếp sang chủ đề truyền thông: “Xem này, tôi nhìn vào xếp hạng truyền hình cáp. Tôi nhìn vào xếp hạng của CNN. Chúng đã giảm 79%, MSDNC giảm 64%. Ý tôi là, chuyện gì đang xảy ra vậy? Tôi nghĩ họ phải bước ra và tán thành tôi. Tôi nghĩ họ sẽ sớm tán thành Donald Trump thôi”.