Theo truyền thông Mỹ, FBI đang điều tra một vụ việc liên quan đến chính phủ Trung Quốc tấn công và đánh cắp dữ liệu an ninh nhạy cảm từ nhà thầu Hải quân Hoa Kỳ.

Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm các kế hoạch của dự án tên lửa siêu âm, các quan chức Mỹ nói với tờ Washington Post. Các cuộc tấn công xảy ra vào tháng Giêng và tháng Hai năm nay, thông tin này đã được xác nhận bởi CBS News.

Tin tặc nhắm vào một nhà thầu liên kết với một tổ chức quân sự Mỹ tiến hành nghiên cứu và phát triển tàu ngầm và vũ khí dưới nước.

Các viên chức Mỹ giấu tên nói với tờ Washington Post rằng công ty này đã làm việc cho Trung tâm Chiến tranh Hải quân dưới biển, một tổ chức quân sự có trụ sở tại thành phố Newport, đảo Rhode, Hoa Kỳ.

Họ nói thêm rằng trong số các tài liệu bị truy cập là dữ liệu liên quan đến một dự án được gọi là Sea Dragon (số lượng bị lấy trộm là 614 gigabyte), cũng như thông tin trong thư viện chiến tranh điện tử của đơn vị phát triển tàu ngầm hải quân.

Kế hoạch bao gồm một hệ thống tên lửa chống hạm được lắp đặt trên tàu ngầm Mỹ vào năm 2020.

Chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ, ông Bill Speaks, cho biết các biện pháp được đưa ra, trong đó có việc yêu cầu các công ty phải thông báo cho chính phủ khi có “sự cố trên mạng” đối với các mạng lưới lưu trữ thông tin.

“Thời điểm này không thích hợp để thảo luận thêm chi tiết,” ông nói thêm.

Lãnh đạo Hải quân cùng với sự hỗ trợ của FBI đang tiến hành điều tra vụ việc, các quan chức cho biết.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis đã ra lệnh rà soát các vấn đề an ninh không dây có liên quan đến nhà thầu này, CBS News cho biết thông tin từ văn phòng Tổng thanh tra của Lầu Năm Góc.

Tin tức này được đưa ra vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được tổ chức tại Singapore.

Thanh Hiền