Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tìm thấy một chiếc hố sâu 4 mét của người La Mã cổ đại, xung quanh được lấp đầy đá phiến giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Trang tin Daily Mail ngày 5/4 đưa tin chiếc hố sâu được tìm thấy ở Thụy Sĩ này chứa đầy đá phiến và băng tuyết, với mục đích giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu, đây không phải là một hố thông thường mà chính là “tủ lạnh” của người La Mã cổ đại. Các nhà khoa học từng thử nghiệm cách làm này và thực phẩm giữ được khá lâu.

Năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ Peter-Andrew Schwarz thuộc Đại học Basel, đã tiến hành thí nghiệm tại khu vực Augusta Raurica, địa điểm khảo cổ nằm gần thành phố Basel (Thụy Sĩ).

Tiến sĩ Peter-Andrew Schwarz sau nhiều lần thử nghiệm đã duy trì thành công một “tủ lạnh” trong 365 ngày. Họ đã sử dụng lớp băng tuyết và rơm nhằm tạo ra khoảng cách nhiệt, giúp băng lâu tan và giữ nhiệt tốt hơn.

Ông Schwarz cho biết: “Với phương pháp này, người dân có thể giữ thực phẩm tươi mát trong suốt mùa hè trước khi có tủ lạnh chạy bằng điện”.

Tìm thấy 'tủ lạnh' của người La Mã cổ đại tại Thụy Sĩ
Khu vực khảo cổ Augusta Raurica, gần thành phố Basel, Thụy Sĩ (Ảnh: Daily Mail).

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2013, địa điểm tìm thấy “tủ lạnh” của người La Mã cổ đại nằm ở gần thành phố Basel, Thụy Sĩ ngày nay. Nơi đây từng chứng kiến các hoạt động giao thương hàng hóa sôi động trong khu vực.

Các nhà khoa học đánh giá đây là một trong những địa điểm của người La Mã cổ đại được lưu giữ tốt nhất thế giới.

An Yên