Florida là một bang đỏ – tức một tiểu bang có truyền thống theo Cộng hòa, trái ngược với bang xanh (những bang có khuynh hướng theo Dân chủ) – là nơi ông Trump chọn làm nơi định cư lâu dài sau nhiệm kỳ tổng thống. Đây cũng là nơi ông Trump sẽ tiếp tục phong trào MAGA (khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) của mình.

Các nhà lập pháp Florida sẽ xem xét một dự luật hạn chế sự tương tác của các thực thể tiểu bang, phần lớn là các trường đại học tiểu bang và các trung tâm nghiên cứu y tế, với các chính phủ nước ngoài, trong đó bao gồm Trung Quốc, Thống đốc tiểu bang Ron DeSantis thông báo tại phiên họp triệu tập Cơ quan lập pháp hôm thứ Ba (2/3 theo giờ Mỹ) tại Tallahassee, theo Washington Examiner.

Thống đốc cho biết các nhà lập pháp tiểu bang trong kỳ họp năm 2021 phải đề phòng trước các nỗ lực của các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, trong việc xâm nhập vào các cơ quan và trường đại học để đánh cắp bí mật thương mại.

DeSantis cho biết: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm nhập hàng loạt và đánh cắp nghiên cứu của nước Mỹ đã được thống kê đầy đủ, dẫn đến nhiều vụ bắt giữ tại các trường đại học trên khắp đất nước chỉ trong vòng vài năm qua,” DeSantis cho biết hôm thứ Hai (1/3).

Phát biểu bên cạnh Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Florida Chris Sprowls và các đảng viên Đảng Cộng hòa từ cả hai viện, những người sẽ đồng tài trợ cho dự luật, thống đốc cho biết thêm rằng:

“Đã đến lúc chúng ta giải quyết những vấn đề này và loại bỏ bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với sức ảnh hưởng bí mật của nước ngoài trong các trường học của chúng ta”.

Trung Quốc đã trở thành mục tiêu nhắm đến, đặc biệt là trong số các đảng viên Cộng hòa và đặc biệt hơn nữa là trong số những người ủng hộ nhiệt thành nhất của cựu Tổng thống Donald Trump – đáng chú ý nhất là thống đốc Florida.

Trong số các đề xuất khác sẽ được đưa ra xem xét tại các phiên điều trần sơ bộ vào tháng 1 và tháng 2 tại các ủy ban của Quốc hội tiểu bang Florida là việc thiết lập các yêu cầu bỏ phiếu qua thư mới, và lên án các hành vi cấm “tự do ngôn luận” trên các nền tảng mạng xã hội của Big Tech.

Nhưng có lý do chính đáng cho dự luật chủ đích chống lại hành vi trộm cắp bí mật thương mại, đặc biệt là của Trung Quốc, theo các đảng viên Đảng Cộng hòa, khi dẫn ví dụ về Viện Khổng tử, một cơ sở đóng vai trò phát tán các tuyên truyền của ĐCSTQ, vốn đã được tích hợp vào một số trường học ở Florida.

Các trường hợp đáng lo ngại khác gần đây bao gồm vụ việc một cựu giáo sư Đại học Florida bị buộc tội gian lận vào tháng Hai vì bị cáo buộc nhận khoản trợ cấp liên bang trong khi che giấu nguồn vốn trợ cấp từ Trung Quốc đối với các khoản tài trợ khác cho nghiên cứu của mình, và vụ việc các quản trị viên của Trung tâm Ung thư Moffitt của Tampa bị đình chỉ vì bị cáo buộc che giấu việc nhận tiền để tuyển dụng các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đến làm việc tại Trung Quốc.

Sprowls, người dẫn đầu cuộc điều tra của ủy ban năm 2019 về trường hợp bốn giáo sư Đại học Trung tâm Florida, những người đã từ chức hoặc bị sa thải trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu, cho biết vấn đề này cấp bách hơn một số người tưởng tượng.

“Nghe có vẻ giống như một cuốn tiểu thuyết của Ian Fleming (tác giả James Bond),” ông nhận định, “nhưng trên thực tế, ở Florida, điều này là rất thực. Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch tuyên truyền và gián điệp mạnh mẽ ngay tại tiểu bang Florida của Mỹ”.

Theo một số tiêu chí của dự luật, việc sàng lọc các ứng viên nước ngoài cho các vị trí nghiên cứu của trường đại học sẽ được đẩy mạnh; việc giám sát các chuyến đi hải ngoại sẽ được yêu cầu; và các món quà tặng giáo dục đại học từ 50.000 đô-la trở lên từ các nguồn nước ngoài sẽ được xem xét rộng rãi.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước và địa phương phải tiết lộ các khoản tài trợ, quà tặng hoặc bất cứ thứ gì nhiều hơn 50.000 đô-la từ các nguồn ở nước ngoài và bị cấm nhận các khoản đóng góp hoặc ký kết các thỏa thuận với các tổ chức nước ngoài.

Các dự luật đi kèm sẽ cho phép tổng thanh tra tiểu bang tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và Tổng chưởng lý của tiểu bang sẽ đưa ra hình phạt lên đến 105 phần trăm giá trị của bất kỳ khoản trợ cấp hoặc quà tặng nào.

Ngoài ra tích hợp trong gói này sẽ là các hình phạt tăng cường đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại hoặc buôn bán bí mật thương mại và quy chế cho phép tòa án tiểu bang ban hành lệnh chống lại việc sử dụng sai mục đích các bí mật thương mại liên quan đến tiền phí bản quyền.

Ngoài Trung Quốc, các lệnh cấm cũng sẽ áp dụng đối với các khoản tài trợ nhận được từ các nước khác gồm Cuba, Iran, Triều Tiên, Nga, Syria hoặc Venezuela.