Nếu chính phủ Hoa Kỳ có nhu cầu can thiệp hoặc đánh sập các nền tảng công nghệ lớn vì vi phạm trắng trợn các biện pháp bảo vệ cơ bản của Hiến pháp nước này, thì đó là bây giờ. Đặc biệt là sau khi một công cụ được Facebook sử dụng đã được tiết lộ trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần trước, theo Natural News

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đại diện cho tiểu bang Missouri được ví như ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa khi nắm giữ các bằng chứng cáo buộc về việc các nền tảng công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm trắng trợn và thường xuyên đối với quyền riêng tư của người dùng. Từ việc Google theo dõi người dùng trên tất cả các trang web không phải của Google để hiển thị quảng cáo, cho đến việc kiểm duyệt người dùng của các trang mạng xã hội như Twitter. Hawley đã thường xuyên vạch trần những gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) về các hành vi sai trái của họ.

Vào thứ Ba (17/11), những ông lớn công nghệ đã tham gia phiên điều trần để trả lời các câu hỏi về việc can thiệp bầu cử khi có hành vi kiểm duyệt Tổng thống Donald Trump, tờ New York Post về vụ việc liên quan đến Hunter Biden và hạn chế phạm vi tiếp cận của người dùng trước cuộc bầu cử. Trong khi chất vấn người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, Hawley đã có những động thái mạnh mẽ.

Mở đầu phiên điều trần, Hawley nói rằng một cựu nhân viên của Facebook “người có kiến ​​thức trực tiếp về các phương pháp kiểm duyệt nội dung của công ty” đã liên hệ với văn phòng Thượng viện của ông và cho biết về một “nền tảng nội bộ có tên là Tasks mà Facebook sử dụng để điều phối các dự án, bao gồm cả kiểm duyệt”.

Hawley cho biết: “Nền tảng này cũng hỗ trợ đầu vào kiểm duyệt từ Google và Twitter, góp phần điều phối hiệu quả các nỗ lực kiểm duyệt của họ”.

Zuckerberg tuyên bố rằng Facebook sử dụng hệ thống Task để “mọi người điều phối tất cả các hoạt động công việc trong toàn công ty”. Sau đó, anh ta nói thêm rằng công ty đã “điều phối và chia sẻ tín hiệu về các chủ đề liên quan đến bảo mật”, chẳng hạn như “một cuộc tấn công khủng bố hoặc hình ảnh bóc lột trẻ em hay một chính phủ nước ngoài đang tạo ra một hoạt động có ảnh hưởng”.

Sau đó, Hawley hỏi Zuckerberg rằng liệu các nhân viên của Facebook, Twitter và Google có phối hợp trong quyết định kiểm duyệt nội dung của họ liên quan đến “các cá nhân, trang web hay cụm từ bị cấm hay không”.

“Thượng nghị sĩ, chúng tôi không phối hợp các chính sách của mình, Zuckerberg trả lời.

Hawley sau đó hỏi về công cụ theo dõi bị cáo buộc, Centra.

“Ông Zuckerberg, hãy cho tôi biết về ‘Centra’”, Hawley nói. “Công cụ nội bộ của Facebook có tên Centra là gì?”

“Thượng nghị sĩ, tôi không biết bất kỳ công cụ nào có tên như vậy”, Zuckerberg trả lời.

Hawley đưa ra những bức ảnh để dẫn chứng cho những gì ông nói, cho thấy công cụ này đang được sử dụng.

Đoạn video trong phiên điều trần được Mediaite dẫn lại có những nội dung chính như sau:

Ông Hawley lưu ý: “Hãy để tôi xem liệu điều này có làm anh nhớ lại không nhé”. “Centra là một công cụ mà Facebook sử dụng để theo dõi người dùng của mình không chỉ trên Facebook mà trên toàn bộ Internet. Centra theo dõi các hồ sơ khác nhau mà người dùng truy cập, người nhận tin nhắn, tài khoản được liên kết của họ, các trang họ truy cập trên web có nút Facebook. Centra cũng sử dụng dữ liệu hành vi để theo dõi tài khoản của người dùng, ngay cả khi những tài khoản đó được đăng ký dưới một tên khác”.

Hawley cho biết công cụ này cho phép Facebook lưu giữ một số thông tin cá nhân nhạy cảm, bao gồm tài khoản mà người dùng đã truy cập và ảnh họ đã tải lên.

Facebook đã gặp phải những cáo buộc trong nhiều năm qua vì hành vi theo dõi không chỉ người dùng của mình mà còn cả những người liên quan đến người dùng không sử dụng mạng xã hội này. Một cáo buộc gần đây tiết lộ rằng năm 2018 Facebook “đánh dấu” ảnh mà người dùng tải lên để tiếp tục theo dõi chúng bên ngoài nền tảng.

Tuy nhiên, Hawley cho rằng công cụ này có thể còn có nhiều tác vụ hơn những gì báo cáo đã tiết lộ và đề xuất công cụ này có thể được sử dụng nhưng phải có các biện pháp thực thi đi kèm.

Ông Hawley đã đăng trên Twitter một bức ảnh có thông tin về Centra.

Hawley nhấn mạnh: “Có bao nhiêu tài khoản ở Hoa Kỳ đã bị kiểm duyệt và khoá lại thông qua Centra?”

Như thường lệ, Zuckerberg đánh trống lảng và tuyên bố không biết gì nhiều về công cụ kiểm duyệt này. Nhưng Hawley thì không cho là như vậy.

“Tôi chắc chắn rằng chúng tôi có các công cụ giúp chúng tôi làm việc với nền tảng và liên kết với cộng đồng, nhưng tôi không biết cái tên đó”, Zuckerberg tuyên bố.

“Anh có một công cụ thực hiện chính xác những gì tôi đã mô tả… hay anh đang nói rằng nó không tồn tại?”, Hawley nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ, tôi đang nói rằng tôi không biết về nó, và tôi rất vui lòng trả lời và cung cấp cho ông và nhóm của ông thông tin mà ông muốn về điều này, nhưng tôi, tôi, tôi ‘tôi bị hạn chế về những gì tôi có thể, uhm, những gì tôi biết và có thể chia sẻ ngày hôm nay”, CEO Zuckerberg lắp bắp.

“Tôi luôn luôn ngạc nhiên, thưa Chủ tịch, có bao nhiêu người trong ủy ban này đột nhiên bị mất trí nhớ. Có thể là có vấn đề gì đó với không khí trong phòng”, ông Hawley chế giễu.