Chính phủ thủ tướng Morrison cho biết, Trung Quốc đang vi phạm thỏa thuận thương mại của chính họ với Úc bằng cách thực hiện một loạt “các biện pháp hạn chế và gây rối” đối với hàng hóa xuất khẩu của Úc, theo The Guardian.

The Guardian cho biết, vào lúc các nhà xuất khẩu Úc ngày càng lo ngại về tác động của một loạt các hoạt động mở rộng của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã nói trước Thượng viện vào hôm thứ Tư rằng tất cả các phương án giải quyết tranh chấp đã được đặt lên bàn.

Giáo sư Rory Medcalf, thuộc Đại học Quốc gia Úc, trong khi nhắc lại những lo ngại này đã nói thêm rằng Bắc Kinh đang “biến hàng hóa kinh tế thành trò ép buộc”.

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu nhà máy chế biến thịt bò thứ sáu của Úc trong tuần này, khi các nhà xuất khẩu rượu vang của Úc đang gấp rút tìm thị trường thay thế sau khi bị Trung Quốc áp mức thuế quá nặng.

Có một phân tích mới cho rằng, các hành động thương mại ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với Úc đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu trị giá lên tới 19 tỷ USD mỗi năm, làm dấy lên những lời kêu gọi chính phủ thủ tướng Morrison tìm cách thiết lập lại mối quan hệ với Trung Quốc để ngăn chặn những nỗi đau kinh tế hơn nữa, theo The Guardian.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: