Một nữ giám đốc nhà xuất bản ở Trung Quốc đã bị chính quyền bắt giữ vì ủng hộ những người bất đồng chính kiến. Theo Taiwan News, đây là ví dụ mới nhất về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luốn cố gắng bịt miệng những người phản biện.

Bà Huỳnh Tiêu Nam và chồng là Tần Chân, người đồng điều hành công ty xuất bản Ruiya Books, đã bị cảnh sát Bắc Kinh bắt vào hôm thứ Tư (9/9) với cáo buộc điều hành doanh nghiệp bất chính, tờ SCMP dẫn lời vợ chồng luật sư Thượng Bảo Quân cho biết.

Tuy nhiên, ông Hứa Chương Thuận, học giả và cựu giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa, đánh giá việc chính quyền bắt giữ vợ chồng bà Huỳnh là có động cơ chính trị, về bản chất là do vợ chồng bà lên tiếng ủng hộ ông.

Ông Hứa đã bị giam giữ vào tháng Bảy với cáo buộc ‘gạ tình gái mại dâm’, nhưng nhiều người tin rằng ông bị bắt vì liên tục chỉ trích các quan chức của ĐCSTQ, điều đã khiến ông bị mất việc tại trường đại học danh tiếng.

“Tất cả những năm qua bà Huỳnh đã đứng lên vì những người bị đàn áp. Đây là lúc chúng ta kêu gọi công lý cho bà ấy”, bà Hứa Thái Hà, cựu giảng viên Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ, người bị khai trừ đảng vì gọi ông Tập Cận Bình là “trùm xã hội đen”, nói.

Bà Huỳnh, 46 tuổi, là một nhân vật hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật ở Trung Quốc. Bà đã tổ chức nhiều sự kiện cho các học giả và nghệ sĩ có tiếng nói độc lập trong những năm qua. Bà cũng đã lên tiếng bênh vực Trần Thu Thực, một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, người đã bị bắt trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán vì đưa tin phơi bày sự thật và chỉ trích cách phản ứng với dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc.

Theo Taiwan News