Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng, nhà virus học Trung Quốc đã đào thoát sang Mỹ, hôm 11/9 tuyên bố cô sẽ sớm công bố bằng chứng cho thấy virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Cô Diêm cho biết Bắc Kinh đã biết rõ về virus corona trước khi công bố dịch. Nữ tiến sĩ Diêm đã phải chạy trốn sang Mỹ vào tháng Tư vì lo ngại tính mạng bị đe doạ khi cô nắm giữ nhiều bí mật về virus Vũ Hán.

Hôm 11/9, cô xuất hiện trên chương trình Loose Women của Anh từ một địa điểm bí mật, và nói rằng tất cả các báo cáo viết rằng Covid-19 có nguồn gốc từ chợ hải sản ở Vũ Hán đều không đúng. Cô Diêm cho biết cô dự định công bố một báo cáo có bằng chứng cho thấy virus corona là do con người tạo ra.

Ảnh chụp màn hình Loose Women

“Điều đầu tiên là, chợ hải sản ở Vũ Hán chỉ là bình phong và loại virus này không phải từ tự nhiên”, Tiến sĩ Diêm nói.

Khi được hỏi virus corona đến từ đâu, nhà khoa học trả lời: “Nó đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Cô giải thích: “Trình tự bộ gen giống như được con người sắp xếp. Và dựa vào đó mọi người có thể xác định được những điều này. Tôi sẽ [sử dụng] bằng chứng này để cho mọi người biết tại sao virus lại đến từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, tại sao họ là người tạo ra nó”.

“Bất cứ ai, ngay cả người không có kiến thức về sinh học, sẽ vẫn có thể đọc nó, và tự mình kiểm tra, xác định, và xác minh”, cô Diêm nói thêm. “Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu về nó [virus corona], chúng ta không thể đánh bại nó, nó đe dọa tính mạng mọi người”.

Nữ tiến sĩ cũng cho biết trước khi bỏ trốn khỏi đất nước của mình, thông tin về cô đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của chính phủ và các đồng nghiệp của cô đã “được yêu cầu tung tin đồn về cô”.

“Họ đã xóa tất cả thông tin về tôi và họ cũng bảo mọi người tung tin đồn về tôi, rằng tôi là kẻ nói dối, tôi không biết gì cả, tôi vừa giết một con chuột hamster trong phòng thí nghiệm. Họ sẽ cố gắng khống chế gia đình và bạn bè của tôi và rồi khiến tôi đột nhiên biến mất”, cô Diêm nói.

Nhà virus học Diêm Lệ Mộng từng làm việc tại một trường đại học danh tiếng của Hồng Kông, một trong những trung tâm hàng đầu thế giới nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới dịch tễ học toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cô Diêm cho biết cô là một trong những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về loại virus corona sau này được gọi là Covid-19. Cô nói rằng, vào cuối tháng 12/2019, cô đã được cấp trên yêu cầu bí mật điều tra một ổ dịch giống SARS xuất hiện ở Trung Quốc.

Thông qua mạng lưới liên lạc với các nhà khoa học và y bác sĩ mà cô có, cô nói đã tình cờ phát hiện ra việc cố tình che giấu dịch bệnh. Bằng chứng của cô về việc virus có thể lây từ người sang người và Bắc Kinh cố tình bóp méo các chi tiết về nguồn gốc của virus đã bị phớt lờ.

Khi số người chết ngày càng tăng lên, Tiến sĩ Diêm cảm thấy cô có trách nhiệm đạo đức phải lên tiếng.

Cô Diêm cho biết: “Tôi là một bác sĩ y khoa và cũng là một tiến sĩ. Tôi làm việc với rất nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Và vì tôi có hai bằng cấp từ Trung Quốc đại lục, nên tôi là người được giao nhiệm vụ điều tra bí mật về bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán”.

“Trong quá trình điều tra, những gì tôi phát hiện được tôi đã báo cáo với cấp trên của mình, nhưng không có phản hồi vì mọi người đều lo lắng. Vì vậy, tôi đã giữ im lặng, tôi biết tôi phải nói với mọi người vì nó khẩn cấp. Và tài khoản của một YouTuber Trung Quốc nổi tiếng ở Mỹ đưa tin, thế giới đã biết rằng Trung Quốc đã phát hiện ra Covid và có sự lây truyền từ người sang người”.

Tiến sĩ Diêm nói rằng cô không thấy ai phản hồi với các báo cáo của cô về sự lây truyền từ người sang người, và dù lo sợ chính quyền Trung Quốc, nhưng cô “không thể giữ im lặng”.

“Ngay từ đầu, tôi đã quyết định đưa thông điệp này ra thế giới … bởi vì tôi là bác sĩ và tôi biết nếu tôi không nói sự thật với thế giới, bản thân tôi sẽ hối hận trong tương lai”, cô nói.

Nữ tiến sĩ tiếp tục: “Tôi chưa bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra khi tôi thực hiện cuộc điều tra bí mật, tôi [nghĩ] tôi sẽ nói chuyện với cấp trên của mình và họ sẽ thay mặt chính phủ làm điều đúng đắn. Nhưng những gì tôi thấy là không ai phản hồi điều đó. Mọi người sợ hãi chính phủ nhưng đây là điều khẩn cấp. Vào thời điểm Tết Nguyên đán, [tôi biết] đây là một loại virus nguy hiểm và tất cả những điều này có nghĩa là tôi không thể giữ im lặng, con người và sức khỏe toàn cầu [đang gặp nguy hiểm]”.

Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc đã phủ nhận phòng thí nghiệm là nơi khởi nguồn của virus, tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới được tạo ra từ nơi đó.

Theo Daily Mail