Vào cuối tháng 5, nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở tiểu bang Minnesota, Los Angeles, California, Chicago hay Florida (Mỹ) đã bị đập phá bởi những người quá khích trà trộn và hôi của trong các cuộc biểu tình trước cái chết của một người da màu là George Floyd.

Một trong những nạn nhân của vụ đập phá là tiệm Nailbay do anh Lany Trương làm chủ ở Los Angeles. Đến nay tiệm đã được sửa sang lại và đã sẵn sàng mở cửa, nhưng Nailbay vẫn phải chờ đợi vì lệnh đóng cửa các tiệm nail do dịch Covid-19 của Quận Los Angeles vẫn đang còn hiệu lực.

“Tôi mua lại tiệm này được gần hai năm. Bình thường khi chưa có dịch COVID-19, tiệm tôi làm được lắm, dù chỉ có sáu ghế và năm bàn làm nail. Đùng một cái, dịch bùng phát, Quận Los Angeles yêu cầu các tiệm nail đóng cửa. Đó là giữa Tháng Ba”, anh Lany Trương kể với phóng viên nhật báo Người Việt.

Trước đó, anh Lany Trương đã muốn sửa lại tiệm cho đẹp hơn, nhưng vì lúc nào tiệm cũng có khách, nên khó có thể đóng cửa. “Vả lại, tiền thuê cửa tiệm khá cao, 5.000 USD/tháng, nên không thể đóng cửa để sửa sang mà vẫn phải trả tiền”, chủ tiệm Nailbay cho biết.

Khi được lệnh đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Lany Trương thực hiện ngay kế hoạch của mình, là thuê thợ đến sơn, trang trí, bày biện lại tiệm cho đẹp hơn, chờ đến ngày được mở cửa, Nailbay sẽ có một “diện mạo” mới, phục vụ khách tốt hơn.

Tuy nhiên, khi việc “tân trang” cửa tiệm sắp hoàn tất, Nailbay đã bị những kẻ quá khích đi biểu tình vào đập phá, hôi của, lấy đi toàn bộ tài sản, cũng như vật dụng làm nghề.

Anh Lany Trương kể: “Đó là tối ngày 30 Tháng Năm, lúc tôi đang ở nhà, thì thấy trên camera có người đập phá và đột nhập vào tiệm. Một người vô được, thế là cả đoàn người tràn vô. Họ gom hết đồ, đập bể gạch, phá lung tung ở phía trước cửa tiệm”.

“Sáng hôm sau, trước khi lên tiệm, tôi nhận được nhiều cuộc gọi, hỏi là có cần dọn dẹp không, vì họ đi ngang thấy tiệm của tôi tan hoang quá. Từ nhà ở Quận Cam chạy lên tiệm, tôi mất hơn một tiếng, vì bữa đó nguyên con đường Melrose kẹt cứng do người ta đi qua đi lại chụp hình, quay phim cảnh những bãi chiến trường. Thì ra không chỉ tiệm của tôi, mà tất cả các shop suốt dọc đường Melrose đều bị đập”, anh Lany Trương cho biết.

“Vô tới tiệm, tôi thấy những người tốt bụng, cả người Mỹ lẫn người Việt, đã dọn dẹp sạch sẽ, chứ không kinh khủng như hình ảnh trên camera”, chủ tiệm Nailbay nói.

“Tất cả họ chờ tôi lên đến nơi mới đi. Điều này khiến tôi cảm thấy ấm áp vô cùng. Có người phá, lại có người đến giúp, cũng là niềm an ủi”.

Khi hỏi về thiệt hại sau khi tiệm bị đập phá, chủ tiệm Nailbay ước tính: “Giá trị của những thứ bị mất, tôi không tính được, nhưng để sắm sửa lại toàn bộ như trước, có lẽ phải tốn khoảng 10.000 – 15.000 USD. Đó mới chỉ là sơ bộ, vì nội lô nước sơn mới về, tôi đã tốn khoảng 5.000 USD rồi”.

Khi được hỏi sao anh không gây quỹ giống như nhiều nơi khác bị đập phá, chủ tiệm Nailbay cười, trả lời: “Người Mỹ thích gây quỹ trên GoFundMe. Tôi biết có người làm và được tặng tới cả trăm ngàn đô la. Lúc tiệm tôi bị nạn, nhiều người cũng kêu nhắn tin và gửi email cho những người quen biết để được giúp đỡ, nhưng tôi…… không làm, vì làm thế giống như xin tiền. Ai cho thì mình mang nợ”.

Anh Lany Trương cho biết, sau khi bị đập phá, tiệm mất thêm thời gian để sửa sang, mua sắm và sắp xếp lại mọi thứ, và tính tới nay, tiệm đã sẵn sàng để mở cửa nhưng vẫn phải chờ vì lệnh đóng cửa các tiệm nail của Quận Los Angeles vẫn đang còn hiệu lực.

“Tôi cũng nôn nóng lắm, nhưng chưa biết bao giờ. Cứ phải chờ thôi!”, anh Lany Trương nói.

Theo Đoan Trang/Người Việt
Băng Thanh biên tập