Dịch Covid-19 đang làm nhiều tiệm giặt ủi của người gốc Việt tại Mỹ gặp nhiều khó khăn trong làm ăn, thậm chí phải đóng cửa vì không có khách.

Lý do cho việc ít khách có thể là vì những tiệm này chuyên giặt những loại quần áo mà khách không thể tự giặt như đồ veston hay đồ mặc đi làm.

Bà Linda Nguyễn, chủ tiệm giặt ủi ở thành phố Huntington Beach thuộc quận Cam chia sẻ: “Tiệm tôi ở khu người Mỹ nên không biết khu người Việt Nam mình ra sao, nhưng mấy tuần nay rất ít khách. Lúc trước, mỗi ngày tôi có khoảng 10 khách, bây giờ chỉ còn có ba người, giảm đến 70%”.

Bà cho hay khách thường đến tiệm để giặt đồ đi làm. Nhưng vì đại dịch COVID-19 làm họ thất nghiệp, nên không đem quần áo ra giặt như trước nữa. Bà chia sẻ rằng, bà đã phải cho nhân viên nghỉ việc vì ít khách.

Vì các dịch vụ giặt đồ được tiểu bang California xếp vào danh sách doanh nghiệp “tất yếu” nên tiệm giặt vẫn được phép mở cửa, nhưng bà Linda phải thay đổi giờ làm việc vì ít khách.

“Bình thường thì tôi mở cửa sáu ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Nhưng mấy tuần này ít khách, tôi chỉ mở từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều”, bà chia sẻ.

Một khách hàng tên John chia sẻ: “Tôi làm việc cho một công ty ở Irvine, mới bị họ cho tạm nghỉ việc cách đây vài ngày vì dịch Covid-19. Tôi hay ra đây nhờ bà chủ giặt mấy bộ đồ mặc đi làm. Hôm nay tôi ra đây để giặt mấy bộ đồ đi làm trước khi nghỉ, để sẵn ở nhà cho đến bao giờ mọi thứ bình thường lại và được tiếp tục đi làm”.

Bà Anh, chủ tiệm giặt ở thành phố Westminster cho biết: “Mấy hôm nay, chúng tôi phải đóng cửa vì không có khách, người ta không đi làm nên đâu cần cầm quần áo ra giặt. Với lại người ta cũng không dám ra đường vì sợ nhiễm bệnh nữa”.

Trong lúc tiệm đóng cửa, cô Trúc, con gái bà Anh nói gia đình đang may khẩu trang để bán cho vài công ty ở địa phương, hoặc quyên góp cho những người cần.

“Nếu không may khẩu trang thì tôi ở nhà luôn rồi”, bà Anh tiếp lời.

Khi được phỏng vấn, một nhân viên của tiệm giặt ủi ở thành phố Westminster cho biết không trả lời được vì không có ông chủ ở đó, nhưng bà nói rằng chuyện làm ăn trong thời gian gần đây “rất thê thảm”.

Theo Thiện Lê / Người Việt
Băng Thanh biên tập