Báo Tages Anzeiger đưa tin Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ yêu cầu Nga lập tức ngưng tất cả các hoạt động tình báo trên lãnh thổ nước này.

“Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ yêu cầu Nga dừng các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ nước này”, phát ngôn viên Pierre-Alain Eltschinger nói. Thụy Sĩ đã thông báo việc này tới tất cả quốc gia đối tác.

Ông Eltschinger cũng nhấn mạnh: “Trong thời gian này chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga”.

Trước đó, báo Tages Anzeiger đã thông báo về việc hàng chục nhân viên phái đoàn Nga tại nước này là nhân viên tình báo.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ buộc phải triệu tập đại sứ Nga và yêu cầu chấm dứt các hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, chưa có bất cứ cáo buộc chính thức nào của Berne được đưa ra cho Moscow tại các cuộc gặp.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Bern cho rằng thông tin trên là vô căn cứ và làm tổn hại quan hệ song phương của hai nước. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thụy Sĩ đang “làm phức tạp” quy trình công nhận các nhà ngoại giao nước này.

Kể từ đầu năm nay, Thụy Sĩ đã triệu tập 3 đại sứ của Nga yêu cầu họ giải thích về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Anh, cũng như tình hình xung quanh phòng thí nghiệm Spiez.

Spiez là phòng thí nghiệm độc lập của Thụy Sĩ đã kết luận loại chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc ông Sergei Skripal dựa trên các mẫu mà London trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Tuy nhiên, kết luận này không giống với kết quả mà phòng thí nghiệm Porton Down của Anh đã đưa ra.

thuy si yeu cau cac nha ngoai giao nga ngung hoat dong gian diep
Phòng thí nghiệm Spiez. (Ảnh: Labor Spiez)

Spiez đã tuyên bố chất độc này là BZ và chưa bao giờ được sản xuất ở Nga. Loại chất này được Mỹ, Anh và các quốc gia khác thuộc khối NATO sử dụng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó cũng cho biết: “Sergei Skripal và con gái ông – Yulia, đã bị đầu độc bằng chất độc 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn gọi là BZ”.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)