Ngày 18/5, trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ đồng thuận 100%, Thượng Viện bang Missouri, Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết số 28, kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại quốc gia này.

Nghị Quyết, với tiêu đề “Kêu gọi Chính phủ Trung Quốc chấm dứt hành vi mổ cướp nội tạng” do Thượng nghị sỹ Jill Schupp và Thượng nghị sỹ Jamilah Nasheed đề xuất, trong đó lên án mạnh mẽ “tội ác mổ cướp nội tạng từ các tù nhân cũng như tù nhân lương tâm, đặc biệt nhóm tù nhân lương tâm là học viên Pháp Luân Công.”

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc gần 20 năm qua. Môn tập phát triển nhanh chóng ở nước này sau khi được giới thiệu rộng rãi ra công chúng vào năm 1992. Lần lượt theo ước tính của chính quyền Trung Quốc và các học viên, có khoảng 70-100 triệu người tập Pháp Luân Công trước khi cuộc đàn áp bắt đầu vào năm 1999.

Chứng kiến sự ưa chuộng của người dân dành cho môn tập có số lượng học viên nhiều hơn số đảng viên khi đó, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân lo sợ bị lu mờ hình ảnh cá nhân và bắt đầu huy động toàn bộ hệ thống an ninh quốc gia để quấy rối, bắt bớ và giam giữ các học viên nhằm loại bỏ Pháp Luân Công.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc hành xử trái ngược với thế giới tự do?

Chỉ trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu độc lập đã phát hiện nhiều bằng chứng về hoạt động mổ lấy nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công, bên cạnh các nhóm nạn nhân khác là người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, và người theo đạo Cơ Đốc giáo.

Nghị quyết Missouri trích dẫn báo cáo điều tra được công bố năm 2016 của luật sư nhân quyền David Matas, cựu Quốc vụ khanh Canada khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, và nhà báo điều tra Ethan Gutmann. Báo cáo này kết luận Trung Quốc đã thiết lập một “hệ thống cấy ghép nội tạng nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà nước với quy mô công nghiệp, được kiểm soát bằng chính sách và kinh phí quốc gia”—nơi nguồn tạng ghép được lấy chủ yếu từ hoạt động thu hoạch cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm, mà đa phần là học viên Pháp Luân Công.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

“Bang Missouri chúng tôi không thể chấp nhận được hành vi vi phạm nhân quyền thế này”, trích lời Thượng nghị sĩ Schupp trên Minghui.org, một website tại Mỹ chuyên đưa tin về tình hình cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

“Tôi tự hào đứng cạnh các bạn, nói với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa rằng: Đừng tiếp tục bức hại các học viên Pháp Luân Công. Giết người chỉ để cướp tạng là sai trái, ngay cả khi người dân bang Missouri cần tạng ghép”, Thượng nghị sĩ Schupp nói. Bà khẳng định: “Không ai muốn sống bằng nội tạng ăn cướp từ việc giết chóc người khác.”

Nghị quyết kêu gọi cộng đồng y tế Missouri giáo dục nhân viên trong ngành “về nguy cơ du lịch ghép tạng đến Trung Quốc”. Cùng lúc đó, Đại Hội đồng Missouri, gồm Hạ viện, Hạ Nghị viện đồng thuận áp dụng các biện pháp từ chối nhập cảnh đối với những cá nhân tham gia “mổ cướp mô và tạng người” cũng như “tiến hành truy tố các đối tượng trên”.

Pháp Luân Công tại Mỹ
Các học viên Pháp Luân Công tại thành phố Jefferson, bang Missouri, Mỹ chia sẻ thông tin về Pháp Luân Đại Pháp đối với người dân địa phương, tháng 8 năm 2017 (Ảnh: Minh Huệ)

Đây không phải lần đầu chính quyền bang Missouri bày tỏ quan ngại về nạn mổ cướp tạng Trung Quốc. Năm ngoái, Hạ viện tiểu bang này đã thông qua một nghị quyết tương tự, Nghị quyết số 7, được đề xuất bởi nghị sỹ Lynn Morris.

Nghị sỹ Morris tin rằng việc Nghị Quyết số 28 được thông qua không kém phần quan trọng. Theo Minghui.org, ông nói: “Chúng tôi không chỉ muốn nâng cao nhận thức của người dân tiểu bang Missouri nói riêng và Hoa Kỳ nói chung, mà chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của cả thế giới về những gì thực tế đang xảy ra đối với các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc.”

Nghị viện Hoa Kỳ cũng góp tiếng nói bằng cách thông qua Nghị Quyết 343 vào tháng 6/2016. Nghị sỹ Ileana Ros-Lehtinen (Đảng Cộng hòa, Bang Florida), người đề xuất Nghị Quyết, cho biết hồ sơ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc quá nổi tiếng. “Cách họ đối đãi với các học viên Pháp Luân Công thật quá khủng khiếp, nếu không muốn nói là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vấn đề này lại chưa được quan tâm đúng mức.”

Thanh Hiền