Hôm nay (28/11), truyền thông Trung Quốc cho biết một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tự sát tại nhà riêng trong khi bị điều tra tham nhũng, Reuters đưa tin.

Ông Trương Dương (Zhang Yang), cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương, đang bị điều tra liên quan đến hai tướng bị bắt là Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và Từ Tài Hậu (Xu Caihou) trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quách Bá Hùng (trái) và Từ Tài Hậu (phải). (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cuộc điều tra đã xác minh ông Trương Dương “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và “bị tình nghi đưa và nhận hối lộ” cũng như có một lượng tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc, Reuters cho biết.

Chiều ngày 23/11, ông Trương Dương đã treo cổ tự sát tại nhà riêng.

Quân đội Trung Quốc hiện đang trải qua một chiến dịch hiện đại hóa đầy tham vọng. Chống lại tham nhũng nặng nề là trọng tâm quan trọng trong chiến dịch của ông Tập kể từ khi ông lên nắm quyền 5 năm trước.

Hàng chục sỹ quan đã bị điều tra và bắt giam, bao gồm ông Từ và ông Quách. Ông Quách đã bị bắt giam năm ngoái. Và ông Từ chết vì bệnh ung thư vào năm 2015 trước khi đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ông Quách và ông Từ là 2 “con hổ lớn” thuộc 5 “con hổ lớn” của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, bao gồm: Chu Vĩnh Khang, Tôn Chính Tài, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch.

Năm “con hổ lớn” này đều là các phụ tá đắc lực của ông Giang trong một di họa tai tiếng mà ông này để lại từ năm 1999: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa giúp nâng cao đạo đức và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Các học viên Pháp Luân Công tập luyện trên bên cạnh Tòa Nghị viện Canada ở Thủ đô Ottawa, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2015 (Ảnh: Minh Huệ)
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện trên bên cạnh Tòa Nghị viện Canada ở Thủ đô Ottawa, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2015 (Ảnh: Minh Huệ)

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) từng thu hút 70-100 triệu người Trung Quốc theo tập chỉ vài năm sau khi được giới thiệu ra công chúng. Khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân Trung Quốc với môn khí công có số người tập vượt quá số lượng Đảng viên, ông Giang cảm thấy đố kỵ và ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc.

Dưới thời ông Tập, không có khu vực nào được tái cấu trúc triệt để hơn quân đội, nơi ông nhanh chóng thiết lập việc tái tổ chức và hiện đại hóa toàn diện.

Hơn 60 vị tướng đã bị điều tra và sa thải trong nỗ lực cải tổ kiểu phương Tây và khuyến khích các sỹ quan trẻ tuổi lên vị trí hàng đầu.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Vào ngày 28/8, Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định điều tra vị tướng hàng đầu là Trương Dương vì nghi ngờ tham nhũng.

Ông Trương bị gọi là người đã “đánh mất đạo đức cuối cùng của mình” và sử dụng hình thức tự tử như một biện pháp để “trốn thoát hình phạt từ đảng và đất nước”.

Một người bình luận Trung Quốc nói: “Vị cựu Chủ nhiệm cao cấp và quyền lực cực lớn này đã sử dụng một cách đáng xấu hổ để kết thúc cuộc đời mình.” 

Theo một thống kê của Minh Huệ Net năm 2015, hàng trăm người tham gia bức hại Pháp Luân Công trước đây đã gặp báo ứng nhãn tiền.

Các trường hợp bị báo ứng phổ biến gồm: bị sa thải, bị bệnh tật nghiêm trọng, bị ung thư, bị tai nạn giao thông, bị kết án tham nhũng và bị chết đột tử.

An Bình