Theo The Hill, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (thành viên Đảng Cộng hòa, đại diện cho tiểu bang Florida) hôm thứ Ba (29/11) nói rằng phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra nên được coi là “cảnh báo thức tỉnh đối với thế giới”.

Trao đổi với Fox News, ông Rubio đã nói về những hạn chế khắc nghiệt mà chính phủ Trung Quốc đã đang áp đặt lên người dân trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19 lây lan. Ông cũng nói Trung Quốc có khát khao trở thành “quốc gia quyền lực nhất thế giới”.

“Nếu họ làm điều đó với chính người dân của mình, thì họ sẽ làm gì với quý vị? Tôi cho rằng những điều này sẽ tiếp diễn và phản ứng của chính phủ Trung Quốc nên được xem là cảnh báo thức tỉnh đối với thế giới”, ông Rubio nói.

Chiến lược “Zero COVID” mà chế độ Trung Quốc áp đặt trên toàn quốc nhiều tháng liên tiếp vừa qua bao gồm xét nghiệm diện rộng, phong tỏa bắt buộc, cách ly khắc nghiệt. Bất chấp tình trạng bất tuân dân sự trên diện rộng, các quan chức Trung Quốc chỉ nới lỏng một số hạn chế và vẫn đang duy trì chính sách cực đoan này.

Thượng nghị sĩ Rubio cũng nói rằng các cuộc biểu tình tại Trung Quốc cho thấy người dân ở mọi nơi sẽ luôn luôn chiến đấu vì tự do. Vì họ không thích bị chính phủ yêu cầu họ không được ra ngoài, không được đi làm, không được giao tiếp xã hội, không được gặp gỡ thành viên gia đình, không được đến các nơi vui chơi, giải trí trong một thời gian dài.

Ông nói: “Ở mọi quốc gia trên thế giới mà [các chính phủ] đã đang cố gắng áp đặt những cấm đoán đó, thì người dân đã đang nổi dậy, thậm chí là ở trong một quốc gia độc tài như Trung Quốc”.

Có thể bạn quan tâm: