Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy của tiểu bang Vermont, Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố ngày 12/9 kêu gọi chính phủ Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công. Tuyên bố của ông đã được đưa vào hồ sơ Nghị viện. 

Trong tuyên bố của mình, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy nói rằng, Pháp Luân Công là một hình thức tín ngưỡng cổ truyền của Trung Quốc. Những học viên thực hành thiền định theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Thượng Nghị sĩ viết: “Các học viên Pháp Luân Công gần đây đã kỷ niệm dấu mốc 20 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp tàn bạo cộng đồng của họ”.

Vào ngày 20/07/1999, hàng trăm học viên Pháp Luân Công đã bị bắt tại nhà vào lúc nửa đêm. Trong tuần kế tiếp, có tới 50.000 học viên Pháp Luân Công bị bắt giữ. Trong những năm sau đó, chính phủ Trung Quốc không ngừng đàn áp Pháp Luân Công”.

Ảnh chụp màn hình tuyên bố của Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy về Pháp Luân Công.

Ông Leahy nói về sự tàn bạo của cuộc đàn áp: “Học viên Pháp Luân Công đã bị bắt, bị giam tại các trại cải tạo, bị đánh đập, không cho ngủ, bị bỏ đói, tấn công tình dục, bị chích điện, xiềng xích dã man, tay chân bị gãy, chỉ để bắt họ buộc phải từ bỏ đức tin và thôi tu luyện. Họ bị cưỡng bức thu hoạch sống nội tạng. Họ đã bị sát hại”.

“Có lẽ chúng ta không bao giờ biết có bao nhiêu người vô tội là nạn nhân của sự tàn bạo này, khi mà chính phủ Trung Quốc che giấu với thế giới bên ngoài và bao biện với dân chúng của mình”.

Thượng Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Trung Quốc cần chấm dứt việc giam giữ tùy tiện và đối xử tàn bạo với học viên Pháp Luân Công, với các dân tộc thiểu số và với các tôn giáo khác.

Ông nói: “Cần phải thả tù nhân chính trị khỏi các trung tâm cải tạo, hợp thức hóa việc thực hành tín ngưỡng và tôn giáo, cho phép các nhóm nhân quyền và nhà báo quốc tế phỏng vấn những người còn sống sót”.