Trước những cáo buộc quy mô lớn về các hành vi gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tuần trước, hôm thứ Ba (10/11), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley đã đưa ra đề xuất cải cách bầu cử tại Thượng viện nhằm duy trì tính chân thực của cuộc bầu cử.

Theo bài viết trên trang The Epoch Times, đề xuất được Thượng nghị sĩ Josh Hawley đưa ra nhằm mục đích cải thiện quyền lợi của các phe bầu cử trong việc giám sát quá trình kiểm phiếu, đồng thời yêu cầu không được dừng việc kiểm phiếu giữa chừng khi các lá phiếu chưa được kiểm đếm xong. Đề án này cũng nhằm ngăn chặn phát sinh tình huống thu thập phiếu bầu quy mô lớn của các bên thứ ba (ballot harvesting – gặt hái phiếu).

Ballot Harvesting là chính sách nhằm khuyến khích người dân tham gia bầu cử tối đa, nếu một cử tri vì lý do nào đó không đi bỏ phiếu ngày bầu cử được, có thể gửi phiếu bầu qua bưu điện, hay đưa phiếu bầu của mình cho một thân nhân trong gia đình, có giấy phép đi bỏ phiếu dùm. Tuy nhiên chính sách này tiềm ẩn nhiều rủi ro gian lận bầu cử.

Lấy ví dụ, Đảng Dân chủ tại California từng khai thác thể thức này, tung cả ngàn tình nguyện viên đi lại từng nhà có tuyển lựa trước, lựa những người có nhiều triển vọng bầu cho đảng Dân chủ. Họ sẽ thuyết phục những người không đi bầu (người già, khuyết tật hoặc không quan tâm đến chính trị), chịu điền và ký vào phiếu bầu, rồi họ mang những lá phiếu đó đến phòng đầu phiếu. Vấn đề là rất khó để đảm bảo các ‘tình nguyện viên” này đi thu thập phiếu bầu tận nhà như thế nào: dụ dỗ, tuyên truyền sai sự thật, hay hối lộ mua phiếu vài chục đô, thậm chí hăm dọa, hay gây áp lực cho cử tri.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 lẽ ra đã sớm kết thúc vào tuần trước (ngày 3/11). Tuy nhiên, theo tin tức từ các tiểu bang như: Arizona, Alaska, North Carolina và Georgia, công việc kiểm phiếu ở những nơi đó đến nay vẫn chưa hoàn tất. Tại các tiểu bang này xuất hiện ​​một số lượng lớn lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện và các lá phiếu vắng mặt do lo ngại tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. 

Khi đưa ra đề xuất này, Thượng nghị sĩ Hawley nói: “Kết quả bầu cử hỗn loạn và gây tranh cãi xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử tuần trước là không thể chấp nhận được đối với chúng ta, nghị viện phải hành động vì điều đó. Việc phá hủy hệ thống tổng tuyển cử năm 2020 cho thấy rõ ràng rằng, để bảo vệ tính chân thực của cuộc bầu cử, các thủ tục bầu cử của chúng ta phải được cải cách một cách nghiêm túc”.

“Người dân Mỹ xứng đáng có được cuộc bầu cử minh bạch. Điều này có nghĩa là: chúng ta cần phải ngăn chặn các bên thứ ba thu thập phiếu bầu, cấp cho người giám sát quyền thực hiện tốt vai trò của mình để đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu được gửi hợp pháp đều được kiểm đếm”.

Đề xuất này cũng yêu cầu kiểm tra hệ thống bỏ phiếu của Hoa Kỳ và báo cáo về tình hình chuẩn bị của các tiểu bang cho cuộc bầu cử sắp tới. Đây là tất cả các quy định được điều chỉnh lại từ luật hiện hành của tiểu bang Florida.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, một lượng lớn hành vi gian lận đã xảy ra ở các tiểu bang do đảng Dân chủ kiểm soát. Ví dụ như ở Michigan và Wisconsin vào sáng sớm ngày 4/11, bất ngờ xuất hiện một lượng lớn phiếu bầu không rõ lai lịch bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Trong số những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện ở các tiểu bang này, còn có lượng lớn lá phiếu được gửi bởi “những người đã khuất”.

Hiện chiến dịch Trump đã kiện các tiểu bang như: Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Arizona ra tòa vì hành vi gian lận bầu cử, đồng thời yêu cầu kiểm đếm lại các lá phiếu bầu hợp pháp ở những tiểu bang này.

Hôm qua (10/11), đảng Cộng hòa đã tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố rằng, có 2.800 vụ vi phạm trong cuộc bầu cử năm 2020 này.

Tối ngày 9/11, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Lindsey Graham, đã nêu một ví dụ rằng, mặc dù tiểu bang Pennsylvania không cho phép các bên thứ ba thu thập phiếu bầu, nhưng trong tổng tuyển cử lần này, hơn 25.000 cụ già ở các viện dưỡng lão khác nhau đã đăng ký nhận các lá phiếu qua thư vào cùng một thời điểm. Xác suất để 25.000 người có cùng độ tuổi, ở các địa điểm khác nhau cùng yêu cầu một loại phiếu bầu là bao nhiêu? Ông nhận định chắc chắn có ai đó không có mục đích tốt trong những trại dưỡng lão này.

Ông Graham nói rằng, ủy ban Tư pháp Thượng viện đang điều tra vấn đề này. “Lượng lớn người Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump và toàn bộ nước Mỹ đang thách đấu kết quả của cuộc bầu cử năm nay, chúng tôi cần phải thực hiện cuộc điều tra vì họ. Nếu chúng tôi không xử lý các hiện tượng gian lận của các lá phiếu được gửi qua hòm thư năm 2020 này, chúng tôi (đảng Cộng hòa) sẽ không thể giành được Tòa Bạch Ốc thêm một lần nào nữa”, ông Graham cho biết.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố đã thắng trong cuộc bầu cử hôm 7/11, tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc và chiến dịch của ông đang thực hiện các thủ tục pháp lý khởi kiện hành vi gian lận nhằm đánh cắp bầu cử năm nay. 

Hiện tại, việc kiểm phiếu tại nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ chưa kết thúc và việc Tổng thống Trump đệ đơn kiện các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử vẫn chưa nhận được phán quyết của tòa án. Hơn nữa, các tiểu bang của Hoa Kỳ cũng chưa chứng nhận kết quả tổng tuyển cử ở tiểu bang của mình. 

Kết quả tổng tuyển cử Hoa Kỳ phải được các cử tri đoàn của Hoa Kỳ bỏ phiếu biểu quyết sau khi mỗi tiểu bang đã chứng nhận người chiến thắng ở bang đó.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds