PepsiCo Inc hôm 17/6 cho biết họ sẽ chuyển tên và thay đổi hình ảnh thương hiệu của loại nguyên liệu dùng làm bánh pancake Aunt Jemima, từ bỏ một hình ảnh vốn được xem là biểu tượng của hãng, do bị chỉ trích có lịch sử phân biệt chủng tộc, theo Reuters.

Biểu tượng trên sản phẩm có lịch sử hơn 130 năm tuổi với hình ảnh một phụ nữ người Mỹ gốc Phi bắt nguồn từ khuôn mẫu một người phụ nữ da màu thân thiện ở nhà làm việc nội trợ đã gây khó chịu cho những người phản đối.

Aunt Jemima đã bị kêu gọi gỡ bỏ trong những tuần gần đây trên phương tiện truyền thông xã hội. Một video trên TikTok gọi là “How To Make A Non Racist Breakfast” (tạm dịch là: Cách làm một bữa sáng không phân biệt chủng tộc) do người dùng @singkirbysing đăng tải, trong đó có hình ảnh một phụ nữ đổ bột pancake xuống bồn rửa bát.

Theo sau động thái của PepsiCo, hãng ConAgra Brands Inc cũng công bố một bản đánh giá đầy đủ về loại xi-rô cho pancake thương hiệu Mrs. Butterworth’s thuộc sở hữu của hãng với bao bì có ý nghĩa là “tình yêu thương của bà”.

Thương hiệu gạo Uncle Ben’s cho biết họ cũng đang xem xét cập nhật cho nhãn hàng có hình ảnh một người đàn ông Mỹ gốc Phi tóc bạc được đặt tên theo tên của một người nông dân trồng lúa Texas.

Các động thái này là một phần theo sau phán quyết của tổ chức Corporate America về việc đối xử với người Mỹ gốc Phi trong nhiều tuần biểu tình ở Mỹ vì lý do cảnh sát phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen thiệt mạng trong khi bị cảnh sát khống chế ở Minneapolis.

Bên cạnh động thái xem xét thay tên đổi họ nhãn hiệu thương mại, PepsiCo hôm 16/6 đã công bố một loạt các sáng kiến trị giá hơn 400 triệu USD trong 5 năm để hỗ trợ cộng đồng da đen và tăng các đại diện người da đen tại PepsiCo.