Chuyến công du của thủ tướng Úc tới Mỹ vào hôm thứ Sáu ngày 20/9/2019 để kỉ niệm sự gắn bó khăng khít giữa hai quốc gia, được coi là cuộc gặp gỡ cấp nhà nước thứ hai dưới thời Trump và đầu tiên dưới thời thủ tướng Morrison kể từ năm 2006.

Trong một tiết trời trong xanh có 19 phát súng lệnh khai nòng cho cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Úc cho rằng: “giữa ông và Tổng thống Trump, cũng như giữa người Úc và người Mỹ vốn đã có sự hiểu biết từ rất sớm.”

Theo AFP, trong cuộc tọa đàm giữa hai bên, cả tổng thống Trump và thủ tướng Morrison đều nhất trí với quan điểm hạn chế những người nhập cư trái phép, đẩy lùi sự hung hăng của Iran và loại bỏ mạng 5G của Huawei ra khỏi thị trường.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Úc Scott Morrison lắng nghe quốc ca Hoa Kỳ trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào thứ Sáu, 20/9/2019. (Ảnh: AP)

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã đặt ra những thách thức lớn cho cả nền kinh tế thế giới. Vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Úc Morrison đã cảnh báo các nước đang phát triển về sức tàn phá của cuộc chiến có thể gây ra cho họ. Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, thủ tướng Morrison đã đồng thuận về việc phải đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc. Ông cho rằng: “Cuộc chơi cần sự công bằng” và Trung Quốc không thể có một ngoại lệ nào. 

Dưới thời Trump, nước Mỹ đã bước vào một cuộc chiến thực sự với đối thủ lớn nhất của mình. Việc đặt mức thuế quan lớn và tiếp tục những cuộc chạy đua vũ trang đã đặt toàn bộ các quốc gia trong vùng châu Á- Thái Bình Dương vào thế chọn lựa. 

Bên cạnh những vấn đề về Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về việc Iran đang đe dọa tới con đường vận tải dầu thô của thế giới và nước Úc cần gia nhập liên minh Tự do – Dân tộc của Mỹ để tuần tra, giám sát hoạt động vận tại trên eo biển Hormuz. Việc hợp tác giữa cơ quan vũ trụ Úc và cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ, NASA trong việc khám phá kim loại hiếm trên mặt trăng để đảm bảo một nguồn cung ứng ổn định và an toàn hơn cũng đang được thiết lập.