Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sẽ đến Trung Quốc vào cuối năm nay để làm dịu các mối quan hệ ngoại giao gập gềnh hiện đang phát triển thành các vấn đề thương mại đối với một số nhà xuất khẩu rượu vang và đồ uống lớn nhất nước Úc, Fairfax Media đưa tin.

Quan hệ giữa hai đối tác thương mại đã nguội đi đáng kể trong những tháng gần đây, sau khi chính phủ liên minh của Thủ tướng Turnbull đề xuất một dự luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài tại Úc, bao gồm cả các ảnh hưởng về chính trị, nhưng Bắc Kinh cho rằng dự luật này là hành động “chống Trung Quốc”.

Một số doanh nghiệp Úc xuất khẩu sang Trung Quốc phàn nàn rằng mối quan hệ ngoại giao lạnh nhạt đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh doanh, gây ra tình trạng chậm trễ và tăng cường giám sát tại các khâu hải quan và các kênh phân phối ở Trung Quốc.

Công ty Rượu vang Treasury Wine Estates của Úc – nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu của các nhãn Penfolds, Wolf Blass, Rosemount – đã báo cáo sự chậm trễ bất thường đối với các sản phẩm xuất khẩu của họ sang Trung Quốc.

Một số chủ doanh nghiệp Úc hoạt động tại Trung Quốc nói rằng chính quyền nước này đã bất công khi nhắm vào các sản phẩm của Úc.

Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo của Úc đã tới Thượng Hải trong một phái đoàn thương mại, chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Australia trong năm nay. Ông Ciobo cho biết hôm thứ Sáu (18/5): “Chúng tôi thỉnh thoảng có những phiền nhiễu, nhưng bạn biết không? Chúng tôi có khá nhiều phiền nhiễu trong mọi mối quan hệ mà chúng tôi có trên toàn cầu”.

“Vì vậy, không có gì đặc biệt về điều đó. Chúng tôi đang thảo luận về việc này, chúng tôi đang giải quyết một cách xây dựng vì lợi ích chung của cả Trung Quốc và Úc”.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ciobo bị giới hạn ở Thượng Hải, điều này đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng ông có thể can thiệp vào vấn đề thương mại, khi ông không gặp gỡ các quan chức chính phủ cấp cao ở Bắc Kinh.

Hiện chưa có ngày cụ thể cho chuyến đi của Thủ tướng Turnbull. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop sẽ gặp người đồng nhiệm Trung Quốc vào tuần tới.

Minh Đức