Phớt lờ trước yêu cầu dẫn độ những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia đã thả 11 tù nhân về Thổ Nhĩ Kỳ vì “họ không làm gì sai” ở đất nước của ông.

Động thái của Malaysia có khả năng gây căng thẳng quan hệ với Trung Quốc. Kể từ khi ông Mahathir chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 5, ông bắt đầu thực hiện các chính sách của mình trong việc ổn định đất nước.

Cụ thể là ông đã dừng hàng loạt dự án hợp tác với các công ty Trung Quốc có trị giá hơn 20 tỷ đô la. Và gần đây là phóng thích 11 tù nhân Duy Ngô Nhĩ đến Thỗ Nhĩ Kỳ. 

Phát biểu trong Quốc hội, ông Mahathir cho rằng: “Họ không làm gì sai ở đất nước này, vì vậy họ được thả.”

Trước đây, Kualar Lumpur đã từng dẫn độ một số tù nhân về Trung Quốc sau khi bị gây sức ép. Trong nhiều năm qua, nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã trốn khỏi Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á để vào Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Về phía Trung Quốc, hôm thứ Sáu (12/10) đã “kiên quyết phản đối” quyết định của Malaysia vì thả 11 người Duy Ngô Nhĩ về Thổ Nhĩ Kỳ mà không làm theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Các công tố viên ở Malaysia, phần lớn là người Hồi giáo, đã bác bỏ các cáo buộc chống lại người Duy Ngô Nhĩ vì lý do nhân đạo.

Vào tháng 2, Malaysia đã phải chịu sức ép lớn từ Trung Quốc trong việc dẫn độ 11 người  này về Trung Quốc. Trong khi đó, một số phái đoàn phương Tây đã tìm cách ngăn Kuala Lumpur lại.

Bắc Kinh cáo buộc những người Duy Ngô Nhĩ đã bị ảnh hưởng bởi Hồi giáo cực đoan và âm mưu tấn công phần lớn người Hán ở những khu vực Tân Cương xa xôi hẻo lánh và các nơi khác của Trung Quốc.

Trung Quốc bị buộc tội lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương, tra tấn tù nhân Duy Ngô Nhĩ và kiểm soát chặt chẽ tự do tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa của họ. Trong khi đó, Trung Quốc hoàn toàn phủ nhận việc làm sai trái này.

Những năm qua, hàng trăm, có thể đến hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã chạy trốn tình trạng bất ổn này bằng cách đi xuyên qua Đông Nam Á để vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Hiền