Lào sẽ xem xét lại các dự án thủy điện của mình sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện gây thiệt hại lớn hồi tháng Bảy, Thủ tướng Lào nói hôm thứ Tư (12/9), theo Reuters.

Chính phủ Lào đã đình chỉ việc xây dựng các đập thủy điện mới và cho biết sẽ xem xét tất cả các đập đang được xây dựng sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, phía Nam của nước này.

“Tác động của vụ việc trong tháng Bảy là điều mà chúng tôi sẽ tiếp tục phải cân nhắc khi phát triển thủy điện trong tương lai”, thủ tướng Lào, Thongloun Sisoulith, nói trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội.

Ông Sisoulith nói rằng Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu các lựa chọn khác để phát triển nguồn cung cấp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và gió.

Từ bỏ thủy điện là một thách thức lớn đối với Lào khi đất nước triệu voi được xem là “tấm pin của Đông Nam Á”, vì có tiềm năng xuất khẩu điện sang các nước láng giềng nhờ vào các đập thủy điện xây dựng trên hệ thống sông Mekong, nhưng hiện nay phải đứng trước việc ngưng các dự án thủy điện sẽ khiến quốc gia được xem thuộc dạng nghèo nhất châu Á này mất đi một nguồn thu đáng kể trong tương lai.

Năm 2017, Lào có 46 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động và 54 nhà máy thủy điện nằm trong kế hoạch hoặc đang trong thời gian xây dựng. Nguồn thu từ việc bán điện ra nước ngoài chiếm 30% lượng ngoại tệ thu được từ hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Lào.

Ông Sisoulith không đồng ý với danh hiệu “tấm pin” mà người ta đặt cho Lào và nói rằng: “Khả năng phát triển điện của Lào so với nhu cầu điện của các nước láng giềng là rất hạn chế”.

Trí Dũng