Nhằm ngăn chặn Bắc Kinh tìm cách chối bỏ nguồn gốc của bệnh COVID-19, Thủ tướng Đài Loan, ông Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) tuyên bố cần nói rõ đại dịch này là “Viêm phổi Vũ Hán”.

Taiwan News đưa tin, tại một cuộc chất vấn chính phủ của Quốc hội Đài Loan vào ngày 31/3, nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) Thái Dịch Dư (Tsai Yi-yu) đã hỏi quan điểm của Thủ tướng Tô về việc chính quyền Trung Quốc né tránh sử dụng cụm từ “Vũ Hán” khi nói về COVID-19 và tìm cách cứu vãn hình ảnh của họ trong thảm họa toàn cầu.

Thủ tướng Tô đã trả lời rằng dịch virus corona là bắt nguồn ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, do đó nó phải được gọi là “viêm phổi Vũ Hán”. Ông cũng bình luận rằng việc Bắc Kinh yêu cầu thế giới thay đổi tên gọi của dịch bệnh cho thấy chính quyền Trung Quốc đang thiếu niềm tin vào chính mình.

Cũng trong cuộc chất vấn, nhà lập pháp Thái Dịch Dư đã chỉ ra những thủ thuật mà chính quyền Trung Quốc biện hộ cho những sai lầm của họ trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Một trong số các thủ thuật là chối bỏ nguồn gốc của virus viêm phổi này, và tuyên bố việc đề cập đến “Vũ Hán” là một hình thức phân biệt chủng tộc.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh lại nhận được sự hậu thuẫn của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom, một người được cho là có cảm tình đặc biệt đối với chính quyền Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh đối mặt với sự phẫn nộ của nhiều nước trên thế giới, ông Tedros lại lên tiếng khen ngợi các hành động chống dịch của Trung Quốc. Ông Thái cho biết ông Tedros thậm chí còn ca ngợi chính quyền Trung Quốc đã “giúp thế giới có thời gian” chuẩn bị cho dịch bệnh.

Thủ tướng Tô đã đồng ý với ý kiến của ông Thái và nói rằng thực tế căn bệnh là bắt nguồn ở Vũ Hán, vì vậy thế giới đã đặt cho nó cái tên là bệnh viêm phổi Vũ Hán. Ông Tô cũng chỉ ra thực tế rằng nhiều bệnh truyền nhiễm lớn trên thế giới đã được đặt tên theo nơi xuất phát của chúng, như sởi Đức, viêm não Nhật Bản.

Theo ông Tô, Trung Quốc hiện đang tung các chiến dịch tuyên truyền để ca ngợi hoạt động ngăn chặn dịch bệnh của họ ở trong nước. Nhưng theo ông Tô, những chiến dịch tuyên truyền như vậy có thể gây phản tác dụng nếu nó trở nên thái quá. Ông Tô nói rằng Đài Loan từ lâu đã học cách không tin tưởng Trung Quốc, vì vậy, Đài Loan đã cực kỳ thận trọng khi dịch bệnh bắt đầu.