Nhà lãnh đạo lưu vong của phe đối lập ở Campuchia, ông Sam Rainsy, cho biết Campuchia có thể sẽ đối mặt với một tương lai bất ổn, nếu không có các đảng đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29/7/2018, theo Tempo.

Ông Sam Rainsy khẳng định vị trí của phe đối lập đã mạnh hơn kể từ 25 năm qua, bước ngoặt thể hiện ở cuộc bầu cử năm 2008, theo đó Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) giành được 26 ghế trong Quốc hội, và các đảng đối lập khác giành được 3 ghế. Tuy nhiên, chính phủ Hun Sen đã tìm cách giải tán các đảng đối lập này.

Nhà lãnh đạo lưu vong của Đảng Cứu quốc Campuchia – ông Sam Rainsy. (Ảnh: Tempo)

“Đây là một sự thay đổi quan trọng trong nền chính trị của Campuchia, nhưng họ (chính phủ) đã bôi nhọ và cố gắng kiểm soát tôi. Sẽ rất kỳ quặc nếu tiến hành cuộc bầu cử mà không có đảng đối lập. Mặc dù họ đã giải tán phe đối lập, nhưng tinh thần của chúng tôi không hề giảm sút. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Campuchia cho phép các đảng đối lập tham gia vào cuộc bầu cử”, ông Rainsy nói.

Ngoài ông Rainsy, chính phủ Campuchia đã cấm hơn 118 nhà chính trị đối lập tham gia vào các hoạt động chính trị trong 5 năm liên tiếp mà không có lý do. Thủ tướng Hun Sen, 65 tuổi, đã lãnh đạo Campuchia liên tục trong hơn 3 thập kỷ, khẳng định sẽ không từ bỏ vị trí lãnh đạo đất nước trước khi ông 90 tuổi, theo thông tin từ trang en.tempo.co.

Ông Sam Rainsy còn đề cập đến một trong những lý do tại sao lại có các cuộc nổi dậy diễn ra liên tục ở các nước Trung Đông, “là để lật đổ chế độ độc tài, như trường hợp của Syria và Libya”, ông nhấn mạnh.

Trí Dũng