Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hôm thứ Hai (15/2) rằng các cường quốc trên thế giới nên chung tay ký kết một hiệp ước toàn cầu về các đại dịch nhằm đảm bảo tính minh bạch sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát từ Trung Quốc, theo Channel News Asia.

Ông Johnson cho biết ông mong muốn ký kết một hiệp ước đại dịch mà trong đó các quốc gia nhất trí chia sẻ dữ liệu. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Anh và Mỹ quan ngại về khả năng tiếp cận dữ liệu của nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đến Trung Quốc điều tra về nguồn gốc virus COVID-19.

Khi được phóng viên hãng Reuters đặt câu hỏi về những động thái mà ông muốn thực hiện để cải thiện tính minh bạch trong đại dịch, nhà lãnh đạo Anh nói: “Tôi nghĩ điều thế giới cần là một thỏa thuận chung về cách thức chúng ta theo dõi dữ liệu xung quanh các đại dịch lây truyền qua động vật… Và chúng ta muốn một thỏa thuận chung về tính minh bạch”.

Ông cho rằng đề xuất về hiệp định đại dịch toàn cầu là một trong những ý tưởng hấp dẫn được đưa ra trong vài tháng qua. Các quốc gia ký kết vào hiệp định sẽ đảm bảo họ đóng góp các dữ liệu mà họ có, giúp thế giới hiểu được tường tận những gì đã diễn ra, đồng thời ngăn đại dịch tái diễn.

Ngoài ra, khi được hỏi ai là người chịu trách nhiệm về sự thiếu minh bạch về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, ông Johnson nói: “Theo tôi, khá rõ ràng rằng hầu hết bằng chứng dường như chỉ ra dịch bệnh này bắt nguồn ở Vũ Hán”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel, viết trên Twitter rằng ông hoan nghênh “sự ủng hộ của ông Boris Johnson nhằm cùng nhau thực hiện một hiệp ước chống đại dịch để cải thiện khả năng sẵn sàng [đối phó với đại dịch], khả năng chống chịu và phục hồi toàn cầu”. 

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông có chung quan ngại với Mỹ về mức độ tiếp cận dữ liệu mà nhóm chuyên gia WHO nhận được khi đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19. 

Lý Minh (tổng hợp)