Chính quyền thủ đô Rome mới ban hành lệnh cấm du khách ăn uống tại những địa điểm lịch sử, nhằm nỗ lực cải thiện diện mạo và danh tiếng thành phố.

Luật mới của Rome được thông báo ngày 15/11, để hạn chế thói quen xấu của một số du khách và người dân địa phương, giảm số lượng rác thải và ô nhiễm tại thành phố nổi tiếng, theo Daily Mail.

Ngoài ra, chính quyền Rome cũng ban hành quy định nghiêm ngặt dành cho du khách đến thăm các đài phun nước.

Theo đó, du khách không được phép nhảy vào đài phun để tắm hay ngâm, không được ngồi, leo lên trên hoặc ném đồ vật lạ vào đài phun. Ngay cả việc ăn hoặc uống bên cạnh đài phun nước cũng bị cấm. Việc duy nhất du khách có thể làm là ngắm đài phun và ném đồng xu vào cầu may.

thu do rome cua italia cam du khach an uong tam tai cac dai phun nuoc
Đài phun nước Trevi nổi tiếng ở Rome, Italia. (Ảnh: EPA)

Chính quyền Rome đang nỗ lực bảo vệ các đài phun nước có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật ở đây. Trước đó, một số công trình đã bị phá hoại hoặc nhiễm bẩn.

Nữ Thị trưởng Rome Virginia Raggi nói: “Sau 72 năm chờ đợi, Rome đã có quy định mới để hạn chế những hành vi không đẹp. Hôm nay là một ngày lịch sử”.

Theo luật mới, ngoài nhiệm vụ giám sát và kiểm tra các địa điểm chặt chẽ, khoảng 500 cảnh sát địa phương có quyền phạt tiền hoặc cấm du khách và người dân đến gần các di tích nếu họ vi phạm.

Nhiều năm qua, Rome đã sử dụng các biện pháp tạm thời khác nhau để cải thiện môi trường và danh tiếng của thành phố lịch sử.

Lệnh cấm uống rượu vào ban đêm ở Rome được ban hành từ đầu năm nay sẽ hết hạn vào tháng 3/2019, nhưng sẽ được gia hạn vô thời hạn.

Người vi phạm sẽ bị phạt gần 170 USD đối với người mua hoặc uống rượu, và 320 USD đối với các cửa hàng, quán bar.

thu do rome cua italia cam du khach an uong tam tai cac dai phun nuoc
Rome cấm “võ sĩ” thu tiền chụp ảnh của khách du lịch. (Ảnh: Alamy)

Rome cũng cấm những người mặc trang phục võ sĩ giác đấu hoặc lính La Mã thu tiền chụp ảnh với du khách ở các địa điểm tham quan, The Local đưa tin. Nếu bị phát hiện, các đấu sĩ sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt hơn 450 USD.

H.Đ (Tổng hợp)