Thống đốc bang West Virginia sẽ tuyên bố từ bỏ Đảng Dân chủ và chuyển sang Đảng Cộng hòa trong một sự kiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 3/8, ông Trump cho biết sẽ có “một thông báo rất lớn” tại một cuộc mít-tinh ở Huntington, West Virginia vào tối cùng ngày (tức sáng ngày 4/8 theo giờ Việt Nam).

Ông Jim Justice, thống đốc bang West Virginia dự kiến sẽ tuyên bố chuyển sang Đảng Cộng hòa trong sự kiện này, một số quan chức Mỹ nói với Fox News. Là một tỷ phú than và một nhà đầu tư bất động sản, ông Justice trúng cử vị trí thống đốc với tư cách là một Đảng viên Dân chủ. Tuy nhiên, ông từ chối ủng hộ ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tỷ phú Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa, đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử với sự ủng hộ mạnh mẽ từ bang West Virginia.

Quyết định của ông Justice về việc thay đổi đảng phái sẽ khiến Thượng Nghị sỹ Joe Manchin trở thành đại biểu dân bầu duy nhất của Đảng Dân chủ ở West Virginia.

Hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ có một số sự khác biệt căn bản. Đảng Cộng hòa có xu hướng duy trì các giá trị truyền thống, chống nạo phá thai, chống hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Họ ủng hộ nền kinh tế thị trường, hạn chế tối thiểu sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, mức thuế thấp, thắt chặt nhập cư.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ có tư tưởng tự do, ủng hộ hôn nhân đồng giới, ủng hộ nạo phá thai, chính sách nhập cư thông thoáng. Về điều hành, Đảng Dân chủ chủ trương can thiệp sâu vào các vấn đề của nhà nước, nền kinh tế, và thị trường hơn là để chúng tự giải quyết.

Thu Phương

Xem thêm: