Trong mười năm gần đây, bão cát và sương mù cùng các hình thái thời tiết kỳ dị đã lần lượt hoành hành khắp miền Bắc Trung Quốc. Hôm qua, Bắc Kinh, Thiên Tân và những nơi khác còn xuất hiện bùn lầy từ trên trời rơi xuống.

18h ngày 14/4, Đài quan sát khí tượng trung ương TQ đưa ra cảnh báo bão cát xanh.

Cục khí tượng thành phố Bắc Kinh ngày 15 thông báo gió và bụi đã bay đến biên giới Tây Bắc Bắc Kinh và sẽ ảnh hưởng đến khu vực này. Từ chiều đến nửa đầu đêm ngày 15, ở Bắc Kinh có nhiều bụi, tầm nhìn xa tối thiểu khoảng 6 km.

Trang Netease đưa tin, Bắc Kinh buổi sáng hãy còn trong xanh, đến trưa gió to nổi lên, tới chiều thì giông giật mạnh. Chỉ trong một ngày mà có cả “gió, cát, giông, bùn” cùng đổ xuống thủ đô.

Người sử dụng mạng sôi nổi bàn luận trên Weibo: “Nước sông Hoàng Hà từ trên trời đổ xuống”, “cái thứ rớt xuống như súp bùn vậy, cần gạt nước đều bị nhuộm vàng, còn chiếc xe thì giống như nguỵ trang vậy!”…

Do mưa cộng thêm bão cát vàng khiến Bắc Kinh như tắm trong biển bùn, người dân đều phàn nàn: “Tôi chẳng muốn nói chuyện gì nữa, người tôi toàn bùn, kính tôi toàn bùn”, hay “Bùn toàn bầu trời, lại thêm sấm sét nữa, thật đáng sợ”. 

Mưa bùn ở Bắc Kinh (Ảnh: Netease).
Mưa bùn ở Bắc Kinh (Ảnh: Netease).
Mưa bùn ở Bắc Kinh (Ảnh: Netease).
Mưa bùn ở Bắc Kinh (Ảnh: Netease).
Ảnh chụp màn hình weibo.

Bắt đầu từ ngày 15/3 năm nay, nhiều nơi ở Đại lục bị ảnh hưởng bởi thời tiết cát bụi, nhiều tỉnh thành ngập trong bão cát, khung cảnh úa vàng như ngày tận thế.