Tại Istanbul, vào hôm thứ Sáu (20/12), hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc và lên tiếng đoàn kết với tiền vệ Mesut Ozil của Arsenal, sau khi anh chỉ trích chính sách của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, theo bản tin ngày 21/12 của Reuters.

Tuần trước, ngôi sao bóng đá Ozil, một người Đức gốc Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải thông điệp của anh trên phương tiện truyền thông xã hội gọi những người Duy Ngô Nhĩ thiểu số là “chiến binh chống lại đàn áp” và chỉ trích việc Trung Quốc đàn áp và sự im lặng của người Hồi giáo.

Người tuần hành Istanbul giương cao các biểu ngữ với nội dung “Ngăn chặn sự tàn ác” và hô vang “Kẻ sát nhân Trung Quốc, cút khỏi Đông Turkestan” và “Đông Turkestan không đơn độc”, họ sử dụng tên gọi mà người Duy Ngô Nhĩ lưu vong gọi Tân Cương.

Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền ước tính rằng khoảng 1 triệu đến 2 triệu người, chủ yếu là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt ở Tân Cương, điều mà Bắc Kinh gọi là một chiến dịch chống khủng bố.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự ngược đãi nào đối với người Duy Ngô Nhĩ và bộ ngoại giao nước này nói rằng Ozil đã bị lừa dối với ‘tin tức giả’.

“Hành vi chính trực của Mesut Ozil đã truyền cảm hứng cho chúng tôi … Mọi người nên lên tiếng chống lại tên bạo chúa này như Mesut đã làm”, Adem Adil, một người biểu tình nói, Reuters thông tin. 

Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 20/12/2019 (ảnh: Reuters).

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Tân Cương, bao gồm cả vào tháng Hai tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhưng không bình luận về vụ việc Ozil.

Thứ Bảy tuần trước, Arsenal đã cố gắng tránh xa những bình luận của Ozil, nói rằng họ luôn tuân thủ nguyên tắc không tham gia vào chính trị.

Ozil nhận được sự ủng hộ từ cựu huấn luyện viên Arsene Wenger nói rằng cầu thủ có quyền bày tỏ ý kiến riêng mình.