Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một nhà thờ 1.600 năm tuổi khổng lồ dưới hồ nước ở Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sư Mustafa Sahin, người đứng đầu ngành khảo cổ học tại Đại học Bursa Uludağ (Thổ Nhĩ Kỳ), nói: “Lần đầu tiên nhìn bức ảnh chụp hồ Iznik, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy cấu trúc nhà thờ rõ ràng như vậy”, theo Fox News.

Ông Sahin đã khảo sát thực địa hồ Iznik trong nhiều năm, nhưng chỉ phát hiện ra điều này khi được các nhà khảo sát địa phương cho xem một số bức ảnh chụp từ trên cao vào năm 2014.

Nhà thờ cổ Cơ đốc giáo này được xây dựng vào khoảng năm 390 sau Công nguyên. Vào thời kỳ đó, khu vực hồ Iznik là thành phố Nicaea. Tàn tích nhà thờ nằm dưới mặt hồ khoảng 3 m và cách bờ 50 m.

Ông Sahin nói rằng nhà thờ có thể đã được xây dựng trên đỉnh của ngôi đền thờ Apollo – một vị thần Hy Lạp. Năm 740, một trận động đất đã phá hủy nhà thờ, các tàn tích bị chôn vùi theo thời gian do sự thay đổi của mực nước hồ.

tho nhi ky phat hien nha tho co 1600 tuoi an duoi day ho
Nhà thờ cổ được khai quật một phần từ năm 2015. (Ảnh: Fox News)

Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật một phần nhà thờ từ năm 2015 sau khi sử dụng hệ thống vòi hút chân không mạnh. Họ phát hiện một số ngôi mộ, đồng xu cổ từ thời Hoàng đế La Mã Valens (364-378) và Hoàng đế Valentinianus II (375-392) ở bên trong.

Giáo sư Sahin và chính quyền địa phương đang kêu gọi biến nơi đây thành khu bảo tồn khảo cổ học dưới nước đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu kế hoạch được phê duyệt, quá trình xây dựng có thể bắt đầu trong năm nay và mở cửa cho du khách tham quan vào năm 2019.

Hoài Phương (Tổng hợp)