Theo Reuters, hôm thứ Hai (14/12), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng sự nhẫn nại của nước này đối với Nga là có hạn sau hành động ‘cường điệu’ thái quá của Moscow trong sự cố tàu thủy hai nước cuối tuần trước.

Hôm Chủ nhật (13/12), một tàu chiến của Nga đã bắn cảnh báo về phía một tàu Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean, nói rằng để tránh xung đột và triệu tập ngoại tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ về sự việc này.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga “hành động thật cứng rắn trước bất kỳ một mối đe dọa nào tới lực lượng quân sự nước này ở Trung Đông”.

Về sự cố hàng hải, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trước báo giới rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là một tàu đánh cá và ‘dường như phản ứng của tàu Hải quân của Nga là quá cường điệu’.

 “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là phải xây dựng lại quan hệ tin tưởng lẫn nhau mà hai bên từ trước đã luôn có, nhưng sự nhẫn nại của chúng tôi là có hạn,” ông Cavusoglu nói với báo Corriere della Sera tiếng Ý.

Ông này nhấn mạnh rằng ‘Nga đã tự đặt mình vào vị thế lố bịch’ khi Tổng thống Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga hồi cuối tháng 11 là để ‘bảo vệ nguồn cung dầu hỏa với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS’. “Chẳng ai tin điều này cả,” ông Cavusoglu nói.

Ngoài ra, ông này còn quay ra chỉ trích sự can thiệp của Nga vào Syria, vốn bắt đầu từ tháng 9/2015, là để bảo vệ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứ không phải nhằm tiêu diệt IS.

Căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột leo thang sau vụ không lực của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc chiến cơ của Nga vì đã bay vào vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ. Phản ứng mới nhất trong sự cố dụng độ hàng hải giữa hai nước này tiếp tục cho thấy chuỗi căng thẳng chưa thể xuống thang.

Minh Trí tổng hợp