Ngày 3/3, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng thân chính phủ Syria tại vùng Afrin khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.

Theo Reuters, lực lượng thân chính phủ Syria đã tiến vào khu vực Afrin trong tuần trước để hỗ trợ nhóm dân quân người Kurd YPG chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới những vị trí thuộc kiểm soát của dân quân thuộc lực lượng Syria từ 5-10 giờ sáng 3/3 (theo giờ địa phương).

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc không kích nhằm vào một doanh trại ở Kafr Jina. Vụ tấn công này đánh dấu lần thứ ba trong vòng 48 giờ các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng thân chính phủ Damascus ở Afrin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không công bố địa điểm bị tấn công cũng như con số thương vong.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho hay, quân đội nước này đã chiếm được thị trấn Rajo cách thành phố Afrin 25km về phía Tây Bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng thân chính phủ Syria ở Afrin, 36 người thiệt mạng
Khu vực xảy ra cuộc tranh chấp quân sự (ảnh: The Tmes of India).

Tuyên bố của SDF cũng xác nhận, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh người Syria đã thâm nhập vào Rajo. Tại đây, các cuộc đụng độ giữa lực lượng SDF và những kẻ tấn công đang tiếp diễn.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là lực lượng liên kết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) nổi dậy đòi quyền tự trị ở nước này trong 3 thập kỷ qua. YPG là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

An Yên