Theo trang tin RT, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một mật vụ giúp 3 nữ sinh Anh đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình địa phương A-Haber, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, đã cho biết mật vụ này làm việc cho một nước trong Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu. Người này đã giúp 3 nữ sinh người Anh vượt biên để gia nhập IS. Ông Cavusoglu không tiết lộ quốc tịch của điệp viên này, và chỉ nói rằng anh ta không phải công dân của Mỹ hoặc các nước trong liên minh châu Âu hoặc Mỹ.

Cũng theo skyNEWS, nhiều nguồn tin không chính thức cho biết rất có thể nghi phạm này làm việc cho Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS). Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Canada nói rằng họ sẽ không bình luận gì về “những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.”

Hôm 17/02, 3 nữ sinh người Anh: Kadiza Sultana (16 tuổi), Shamima Begum (15 tuổi), và Amira Abase (15 tuổi) đã bay từ Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ, và sau đó đã tìm cách vượt biên qua Syria để gia nhập IS.

Hướng Dương