Ngày 16/7, những thợ lặn trực tiếp tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang tiết lộ thêm về những nguy hiểm đe dọa tính mạng mà họ và cả đội bóng phải đối mặt.
 

Trên kênh truyền hình Australia TV, các thợ lặn đã có những chia sẻ đáng kinh ngạc về chiến dịch giải cứu. Hơn 150 nhân viên cứu hộ đã tham gia vào đợt giải cứu 3 ngày (8-10/7) đưa các cậu bé ra khỏi hang Tham Luang.

Thợ lặn từng lo ngại 5 thiếu niên sẽ thiệt mạng khi được đưa ra khỏi hang Thái Lan
Đội cứu hộ đưa chiếc cáng đặt một cậu bé ra khỏi hang Tham Luang. (Ảnh: Thai NavySEAL Facebook)

Phát biểu trong chương trình “Four Corners”, thợ lặn Anh Jason Mallinson cho biết: “Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm và có nhiều nguy cơ nhất mà tôi từng thực hiện. Việc này không chỉ có thể đe dọa an toàn của riêng bản thân tôi mà còn cả những người mà tôi phải chịu trách nhiệm. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ thực hiện một nhiệm vụ nào nguy hiểm hơn thế trong tương lai. Nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất và tôi sẵn sàng tham gia đóng góp cho chiến dịch”.

Nhiệm vụ của ông Mallinson là giúp đưa các cháu bé qua một số đoạn đường ngập nước và bùn trong hang Tham Luang.

Thiếu tá Charles Hodges thuộc lực lượng Không quân Mỹ cho biết: “Trước khi cuộc giải cứu bắt đầu, tôi đã dự đoán khả năng thương vong chắc chắn sẽ xảy ra. Có thể 3, 4, thậm chí 5 người thiệt mạng”.

Thợ lặn từng lo ngại 5 thiếu niên sẽ thiệt mạng khi được đưa ra khỏi hang Thái Lan
Một cậu bé trong đội bóng được đưa ra ngoài. (Ảnh: Thai Navy SEAL Facebook)

Quá trình đưa mỗi em ra ngoài tốn 3 giờ. Các em được cho sử dụng thuốc chống hồi hộp để tránh tình trạng hoảng loạn. Cuộc giải cứu nguy hiểm tới mức, chính phủ Australia phải tìm kiếm một thỏa thuận miễn trừ ngoại giao với chính phủ Thái Lan để đảm bảo những công dân nước này tham gia cuộc cứu hộ sẽ không bị truy cứu nếu tình huống không may xảy ra.

Hai chuyên gia lặn Craig Challen và Richard Harris đã được ca ngợi là những người hùng Australia vì vai trò to lớn của họ trong cuộc giải cứu. Bác sĩ Harris được mô tả là nhân vật không thể thiếu của chiến dịch, giúp kiểm tra tình hình sức khỏe của các cậu bé trong từng giai đoạn của cuộc hành trình.

Ông Mallinson ca ngợi người đồng đội của mình: “Không có ông ấy, chúng tôi đã không thể tiến hành cuộc giải cứu. Ông ấy đã ở đó, nói chuyện với lũ trẻ và giúp họ giữ bình tĩnh”.

Cuộc hành trình ra khỏi hang Tham Luang được chia thành 9 giai đoạn. Các thợ lặn Anh chịu trách nhiệm trong những địa điểm trọng yếu nhất.

Ông Mallinson cho biết: “Chúng tôi cùng ra ngoài với các cậu bé. Tùy vào địa hình quãng đường, có lúc chúng tôi giữ các em bên tay trái, có lúc bên tay phải bằng cách ôm lấy lưng hoặc ngực các em. Tôi luôn phải giữ các em thật gần với mình vì đầu các em có thể vô tình bị va đập vào các tảng đá”.

“Nếu chúng tôi để các em bị va đập quá mạnh vào các tảng đá, và làm mặt nạ thở của các em bật ra khiến nước tràn vào, tính mạng các em sẽ bị đe dọa. Do đó, chúng tôi phải tiến hành thật chậm và cẩn thận, chú ý không để các em va đập”, ông Mallinson nói tiếp. Thậm chí, ông còn hướng thân mình cao hơn để đầu mình va đập vào đá thay cho các cậu bé. “Tầm nhìn trong hang quá tối, bạn không thể nhìn thấy tảng đá cho tới khi bạn va phải nó”.

Trước đó, các thợ lặn đã diễn tập quá trình giải cứu tại một bể bơi địa phương, với sự tham gia của các trẻ em tình nguyện để đánh giá tính khả thi của phương án giải cứu.

“Tôi tin rằng mình có thể đưa bản thân và cậu bé theo cùng ra ngoài. Tôi tin chắc mình sẽ không để mất dấu dây dẫn. Nhưng điều tôi không thể chắc chắn là các cậu bé sống sót sau khi ra ngoài”, Mallinson cho biết.

Tại một số điểm, các cậu bé được đặt trên cáng và tháo mặt nạ. Ở những khu vực khác, các em được chuyển ra ngoài bằng hệ thống ròng rọc do việc đi bộ trong lòng hang trơn trượt đầy bùn quá nguy hiểm.

Mỗi em được 2 thợ lặn đưa ra ngoài. Tại mọi thời điểm, ít nhất một thợ lặn phải đảm bảo luôn giữ chặt các em.

Thiếu tá Hodges cho biết, họ sẽ phải chờ 4-5 tháng nếu quyết định đợi cho tới khi nước rút. Kể cả trong trường hợp khẩu phần ăn của mỗi người rút xuống 1 bữa/ngày, họ vẫn cần chuyển tới 1.800 suất ăn vào hang. Như vậy cần rất nhiều nhiệm vụ ra vào hang của các thợ lặn và sẽ không khả thi. Chưa kể tới tình huống đợt mưa lớn khác sắp trút xuống, khiến mực nước trong hang tiếp tục dâng cao.

Rất nhiều phương án khác đã được tính đến, như khoan xuyên qua núi mở một lối ra hoặc đặt các cậu bé vào kén nilon với bình khí. Cuối cùng, phương pháp để các thợ lặn đưa các em ra ngoài đã được lựa chọn vì khả thi nhất.

Thu Hương