Hy vọng đang dâng cao khi các thợ lặn tin rằng đã tiếp cận khu vực cách nơi đội bóng thiếu nhi Thái Lan bị mất tích trong hang Tham Luang chỉ vài km.

AFP dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết, các thợ lặn thuộc lực lượng hải quân SEAL của Mỹ ngày 30/6 đã tiếp cận khu vực giao cắt được cho là cách nơi trú ẩn của đội bóng thiếu nhi 2-3 km.

Trước đó, các thợ lặn đã tiếp cận khu vực này nhưng đã phải quay trở lại do nước lũ dâng cao. Lần này, các thợ lặn trang bị bình thở khí ô-xy dọc vách hang để kéo dài thời gian dưới nước.

Mực nước trong hang đã rút đi đáng kể do mưa lớn tạm ngừng ngày 30/6 và hàng chục chiếc máy bơm đang hoạt động hết công suất để hút nước ra ngoài.

“Tình hình đã khả quan hơn hôm 29/6 và các ngày trước đó. Nước đã rút đáng kể. Chúng tôi đang bơm nước ra khỏi tất cả các ngách hang gần lối ra”, ông Narongsak cho biết.

Thợ lặn sắp tiếp cận khu vực nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt
Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được đẩy nhanh. (Ảnh: AFP)

Đội bóng gồm 12 cầu thủ nhí, tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6 do nước lũ dâng cao làm ngập hang.

Vì cuộc tìm kiếm đã kéo dài hơn một tuần, mối quan tâm bây giờ là cơ hội sống sót của những người bị mất tích khi không có lương thực và ánh sáng.

Đội bóng có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch nhỏ xuống từ các bìa đá trong hang. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, nguồn nước từ các nông trại gần đó có thể đã bị nhiễm khuẩn.

“Nếu họ uống nước trong hang động, họ có thể bị ốm và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu họ không uống thì họ cũng khó lòng bám trụ”, Anmar Mirza, điều phối viên thuộc Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, ông Mirza cũng khẳng định, những chàng trai trẻ và thể lực tốt này có thể duy trì sự sống được tới 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi trong điều kiện không có lương thực.

Ông Mirza cho biết, thách thức lớn nhất đối với sự sống còn của họ là vấn đề tâm lý, khi mà họ không biết khi nào mình sẽ được cứu.

Các chuyên gia khẳng định các cậu bé thông thạo hang động vì đã nhiều lần tới đây trước đó và hy vọng họ đã tìm chỗ trú ẩn trong một ngách hang lớn thông thoáng nào đó.

Thu Hương