Daily Star hôm 11/7 cho biết, các thợ lặn đã tìm thấy một xác tàu ngầm Đức Quốc xã bị đắm, ẩn giấu công nghệ bí mật của trùm phát xít Hitler.

Cách đây 75 năm, sau khi bị máy bay tiêm kích của Anh và Mỹ truy đuổi, tàu ngầm mang tên Gut Holz đã bị chính người chỉ huy tàu cố ý đánh chìm để tránh công nghệ của Đức Quốc xã rơi vào tay phe Đồng Minh.

Các thợ lặn của hải quân Tây Ban Nha đã phát hiện ra và trục vớt 1 số bộ phận của tàu ở ngoài khơi bờ biển Galician, Tây Bắc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, xác tàu vẫn bị lãng quên cho đến khi nó được tìm thấy bởi nhóm nghiên cứu từ Center For Subaquatic Activities ở thị trấn Viveiro gần đó.

Dấu hiệu đầu tiên của cuộc điều tra là một tấm nhôm lớn đã được sử dụng làm mái nhà của một trang trại địa phương. Nó được làm từ thân máy bay ném bom Sunderland đã bị vỡ làm hai và trôi dạt trên Ria de Ortigueira.

Lời khai của những người dân địa phương đã giúp nhóm tìm kiếm được chính xác vị trí của xác tàu ngấm đắm.

Chiến tranh tàu ngầm là một phần quan trọng trong trận Đại Tây Dương trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thợ lặn phát hiện xác tàu đắm ẩn giấu công nghệ bí mật của Hitler
Mới đây, một nhóm thợ lặn phát hiện xác tàu đắm ẩn giấu công nghệ bí mật của Hitler ở thị trấn Viveiro. (Ảnh: Daily Star)

Nhà sử học hải quân địa phương Yago Abilleira đã mô tả tàu Gut Holz như đang tham gia vào một cuộc “đánh nhau” với các máy bay chiến đấu của Anh và Mỹ.

Thuyền trưởng Ekkehard Wolf đã làm chìm tàu Gut Holz để đánh lừa máy bay Anh, Mỹ thay vì để công nghệ của Đức Quốc xã rơi vào tay của phe Đồng minh. Trong trận chiến, chiếc máy bay ném bom tuần tra tuần tra MK 111, Sunderland của Anh cũng bị bắn hạ khiến 14 người chết. Sau đó, họ được chôn cất ở nghĩa trang chiến tranh của Đức và Anh tại các tỉnh Caceres và Vizcaya.

Vị thuyền trưởng Wolf bị tuyên bố đã chết nhưng sau đó đã lén lút xuất hiện với những giấy tờ tùy thân được làm giả.

Các nhà khoa học Đức Quốc xã là đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển vũ khí mà họ tin là cao cấp hơn nhiều so với Đồng minh.

Bạch Dương