Trong đợt giải cứu cuối cùng diễn ra ngày 10/7, thợ lặn đưa cầu thủ nhí thứ 11 ra ngoài hang Tham Luang mất nhiều thời gian hơn do phải tìm lại vị trí của dây dẫn đường.

Nhóm thợ lặn chia sẻ, chiến dịch giải cứu vẫn diễn ra theo kế hoạch cho đến khi đưa thành viên thứ 11 ra ngoài. Người phụ trách đưa thiếu niên này ra ngoài đã mất dấu dây dẫn đường, theo New York Times.

Với tầm nhìn gần như bằng không vì tối và nước nhiều bùn, thợ lặn không thể tóm được dây dẫn. Người này đã phải đi ngược trở lại để dò tìm vị trí của dây.

May mắn, thiếu niên đã được đưa ra ngoài an toàn. Một thợ lặn trong đội đặc nhiệm SEAL nói: “Cả thế giới đang dõi theo, chúng tôi phải thành công. Tôi không nghĩ chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Đội cứu hộ vào hang giải cứu 13 người bị mắc kẹt trong hang dựa vào một đường dây dẫn. Khi họ đưa các nạn nhân trở ra, nhân viên cứu hộ đợi sẵn tại khoang ngầm để hỗ trợ đưa các thành viên đội bóng ra ngoài. Nếu xuất hiện lực kéo ở dây dẫn đường tức là dấu hiệu cho thấy các thợ lặn sắp đưa ra thêm một thành viên.

Cũng sau chiến dịch giải cứu này, nhiều thợ lặn, chuyên gia, tình nguyện viên trên khắp thế giới đã trở thành anh em.

Thợ lặn giải cứu cậu bé thứ 11 của đội bóng nhí Thái Lan từng mất dấu dây dẫn đường
Những người tham gia chiến dịch giải cứu trở thành anh em tốt của nhau. (Ảnh: Straits Times)

Thợ lặn người Singapore Douglas Yeo chia sẻ: “Tôi không có anh em ruột, nhưng giờ đây tôi có rất nhiều huynh đệ từ Thái Lan, Argentina và Anh. Mọi người cũng nhận tôi là anh em của họ”.

Hàng nghìn thợ lặn, chuyên gia, tình nguyện viên khắp thế giới đã đổ về Chiang Rai, Thái Lan, nơi đội bóng nhí bị mắc kẹt để hỗ trợ chiến dịch giải cứu. Họ sẵn sàng tham gia đội cứu hộ sau khi đọc tin tức về tình huống nguy hiểm mà đội bóng Lợn Hoang gặp phải.

An Yên