Thợ lặn người Anh tiết lộ lý do tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan trong hang tối Tham Luang. Ông cùng đồng đội đã phát hiện ra chỗ trú ẩn của các cậu bé bằng cách ngửi mùi.

Thợ lặn người Anh John Volanthen – một trong những người hùng đầu tiên phát hiện đội bóng – cho biết, họ đã sử dụng khứu giác để tìm kiếm các cầu thủ, theo The Sun.

Ông Volanthen trả lời phỏng vấn với BBC: “Một số đơn vị truyền thông đưa tin chúng tôi tìm thấy các cậu bé là nhờ vào may mắn, nhưng điều đó hoàn toàn sai”.

“Chúng tôi phải bơi dọc theo một lối đi dưới nước và bất cứ nơi nào có không gian bên trên, chúng tôi đều nổi lên, hét to và ngửi mùi. Trong trường hợp này, chúng tôi đã ngửi thấy mùi cơ thể của bọn trẻ trước khi nhìn thấy hay nghe thấy chúng”, thợ lặn chia sẻ cách họ tìm thấy 13 người bị kẹt trong hang.

“Video mọi người thấy trên các phương tiện truyền thông chỉ là một phần của chiến dịch giải cứu. Điều mà mọi người không thể thấy là lúc đó chúng tôi đã cởi bỏ hầu hết thiết bị, sẵn sàng trồi lên và tìm bọn trẻ”, ông nói. “Chúng tôi có thể thấy bọn trẻ ở đâu và chúng tôi rất vui khi thấy tất cả đều không sao”.

Thợ lặn Anh tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan nhờ khứu giác
Các cậu bé vẫn sống sót trong hang sau nhiều ngày bị mắc kẹt. (Ảnh: The Sun)

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan diễn ra thành công khi đưa 13 người ra ngoài an toàn. Các cậu bé và huấn luyện viên đang được chăm sóc tại phòng cách ly của bệnh viện.

Cơ quan báo chí cảnh sát tỉnh Chiang Rai ngày 13/7 đã công bố video cha mẹ các cậu bé gặp gỡ các thợ lặn Anh. Họ chắp hai tay chào kiểu truyền thống trước khi ôm lấy những người hùng để thể hiện sự biết ơn.

An Yên