Thợ lặn Anh John Volanthen không nhận công lao về mình mà bày tỏ lòng ngưỡng mộ với cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Kunan, người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển các bình khí ô-xy trong hang Tham Luang.
 

Hai thợ lặn Anh là John Volanthen và Richard Stanton là những người đầu tiên phát hiện nơi trú ẩn của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, theo Sky News.

Ngày 12/7, khi trở về sân bay Heathrow tại Anh, ông Volanthen cho biết: “Chúng tôi vô cùng vui mừng và cảm thấy nhẹ nhõm khi tìm thấy cả nhóm vẫn sống sót. Vào thời điểm đó, chúng tôi cũng nhận ra tình hình nghiêm trọng của sự việc và dự đoán phải mất một khoảng thời gian để có thể đưa họ ra ngoài”.

Khi được hỏi về việc nhiều người mong muốn 2 ông được vinh danh tại Điện Buckingham và trao tước hiệu Hiệp sỹ hoặc thưởng Huân chương, ông Volanthen trả lời vô cùng khiêm tốn: “Chúng tôi không phải là người hùng. Những việc chúng tôi làm đều dựa trên sự tính toán kỹ càng và vô cùng điềm tĩnh. Điều đó hoàn toàn ngược lại với người hùng”.

Ông nói rằng, bất kỳ ai cũng sẽ làm điều tương tự nếu gặp phải tình huống như vậy. Đối với ông, “kết quả mới là điều quan trọng. Lũ trẻ được đưa ra ngoài, vị HLV vẫn ổn và các đặc nhiệm hải quân Thái Lan cũng vậy”.

Không nhận công lao về mình, nhưng ông Volanthen lại bày tỏ lòng tôn kính với cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Kunan, người đã hy sinh trong chiến dịch giải cứu các cậu bé.

Ông Volanthen chia sẻ, sự ra đi của cựu đặc nhiệm Kunan mang đến cảm giác “buồn vui lẫn lộn” trong chiến dịch giải cứu cổ tích này.

Đợt giải cứu cuối cùng ngày 10/7 đã đưa 4 cậu bé và vị HLV 25 tuổi ra ngoài an toàn, kết thúc thành công chiến dịch kéo dài 18 ngày của hải quân Thái Lan và các đội cứu hộ quốc tế.

Thu Hương