Hai thợ lặn Anh nhận trách nhiệm đưa 2 thành viên cuối cùng của đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang từng bị mất dấu dây dẫn và lo ngại cậu bé có thể bị đuối nước do không vừa mặt nạ thở.  

Hôm 10/7, công cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang gần đi đến kết thúc. Thợ lặn Anh Jason Mallinson chuẩn bị đưa cậu bé cuối cùng ra ngoài thì phát hiện, mặt nạ thở không vừa với em, ABC 20/20 đưa tin.

Thợ lặn Anh mất phương hướng, lo ngại cậu bé cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang bị đuối nước
Thợ lặn Anh Jason Mallinson. (Ảnh: ABC 20/20)

Thời gian còn lại vô cùng ít ỏi vì tình hình trong hang ngày càng xấu đi. Tầm nhìn trong hang gần như bằng không, các thợ lặn thậm chí không thể nhìn thấy tay mình giơ ra trước mặt.

Họ không thể tìm cách liên lạc với đội cứu hộ ở bên ngoài để mang thêm chiếc mặt nạ khác vào. Thời gian còn lại cũng không cho phép làm việc đó. Ông Mallinson lo ngại rằng, cậu bé có thể bị đuối nước khi được đưa ra ngoài.

Thợ lặn Anh mất phương hướng, lo ngại cậu bé cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang bị đuối nước
Các thợ lặn phải đưa các cậu bé qua lòng hang tối tăm, ngập nước. (Ảnh: Reuters)

Tại thời điểm đó, bác sĩ gây mê Richard Harris đã tiêm thuốc chống hồi hộp cho cậu bé, nhằm đảm bảo em sẽ không bị hoảng sợ trong cuộc hành trình. Cả hai cố gắng thử 1 chiếc mặt nạ khác, hy vọng nó sẽ vừa với cậu bé.

“Chúng tôi biết mình không còn nhiều thời gian và đó là sự lựa chọn cuối cùng. Một khi bạn bắt đầu đưa cháu bé ra ngoài, đó là hành trình một đi không trở lại. Bạn không thể quay trở lại nơi xuất phát được. Bạn sẽ đưa cậu bé ra ngoài, chết hoặc sống sót”, ông Mallinson nói.

Ông Mallinson mô tả quá trình đưa cậu bé ra ngoài “vô cùng căng thẳng và hồi hộp” vì chiếc mặt nạ thay thế có thể bật ra bất kỳ lúc nào nếu va chạm mạnh.

Thợ lặn Anh mất phương hướng, lo ngại cậu bé cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang bị đuối nước
Các thợ lặn phải dùng dây dẫn để xác định phương hướng. (Ảnh: Reuters)

Ông Mallinson đã sử dụng cơ thể mình như 1 lá chắn che chở cho cậu bé. “Tôi hướng đầu của mình lên trên đầu cậu bé phòng trường hợp, nếu có va chạm xảy ra, đầu tôi sẽ va vào vách đá trước”.

Trong suốt quá trình, đầu ông Mallinson đã bị va đập tới hàng chục lần nhưng ông vẫn phải duy trì tốc độ cuộc giải cứu.

Một thợ lặn Anh khác là Chris Jewell gặp phải vấn đề khác trong quá trình đưa cậu bé thứ 11 của đội bóng ra ngoài. Các thợ lặn dùng một tay lần theo dấu dây dẫn ra bên ngoài hang trong khi tay còn lại giữ cậu bé.

Khi đến hang 4, ông Jewell mất dấu dây dẫn, khiến ông lâm vào tình cảnh mất phương hướng trong hang tối. Trong một khoảng thời gian, cánh tay của ông không thể tìm thấy dây dẫn.

Thợ lặn Anh mất phương hướng, lo ngại cậu bé cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang bị đuối nước
Thợ lặn Anh Chris Jewell. (Ảnh: ABC 20/20)

Sau đó, ông tìm thấy một dây điện với hy vọng, nó sẽ dẫn ông đi tiếp. Thật không may, nó lại hướng ông đi vào sâu hơn bên trong hang. Ông Jewell quyết định nổi lên trên mặt nước và đặt cậu bé lên một tảng đá.

“Tôi nổi lên ở một khu vực khác và không thể nhận ra mình đang ở đâu trong vài phút”, ông Jewell nói.

May mắn, thợ lặn Mallinson và bác sĩ Harris bắt kịp ông Jewell. Bác sĩ Harris đã đảm trách đưa cậu bé ra ngoài, với ông Jewell theo sát phía sau để hỗ trợ. Cuối cùng, họ đã đưa các cậu bé ra ngoài an toàn, kết thúc thắng lợi chiến dịch giải cứu.

Mặc dù đã dấn thân vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng để cứu giúp những người xa lạ, 2 thợ lặn không hề cảm thấy giống như những anh hùng mà chỉ là những người có đủ chuyên môn để giúp đỡ.

Thu Hương