Một thợ làm bánh ở Pháp bị phạt 3.000Euro (tương đương 3.700USD) vì mở cửa hàng cả tuần để phục vụ khách du lịch trong suốt mùa hè năm 2017.

Cedric Vaivre, 41 tuổi, là chủ tiệm làm bánh ở thị trấn Lusigny-sur-Barse, miền Trung nước Pháp. Ông bị yêu cầu nộp phạt 3.000Euro vì phá vỡ quy định về thời gian làm việc tối đa của người lao động ở nước này là 35 tiếng/tuần, theo Independent.

Mùa hè 2017, Cedric Vaivre muốn tận dụng thời gian cao điểm để tối đa hóa doanh thu từ du khách nên đã bất chấp quy định và mở cửa tiệm 7 ngày/tuần.

Tuy nhiên, ông Vaivre không đồng ý nộp phạt. Chủ tiệm bánh cho rằng ông làm việc chăm chỉ vì yêu thích công việc và “không có lí gì phải đóng cửa khi đó là mùa du lịch của nơi này”.

Cả thị trấn nhỏ Lusigny-sur-Barse gần 2.500 người đã ký vào tờ đơn ủng hộ ông, yêu cầu chính phủ gỡ bỏ điều luật hạn chế thời gian hoạt động kinh doanh của các tiệm làm bánh.

Frederic Amiot, chủ tịch hiệp hội làm bánh trong vùng, nói rằng dù thông cảm với việc Vaivre muốn làm thêm giờ để tăng doanh thu vào mùa du lịch nhưng “luật là luật”.

Bánh mì là sự tinh túy của ẩm thực và văn hóa Pháp. Chính phủ nước này đã ban hành một bộ luật quy định rõ tên của từng loại bánh và giờ mở cửa cũng như thời gian hoạt động tối đa của các tiệm bánh. Theo đó, cơ quan chức năng buộc các tiệm bánh phải đóng cửa ít nhất một ngày trong tuần để có thời gian nghỉ ngơi.

Hai nghị định năm 1994 và 2000 của giới chức địa phương cũng cấm các tiệm bánh mì mở cửa 7 ngày một tuần. Năm 2015, 4 nhà làm bánh Pháp cũng bị phạt tiền vì mở cửa hàng tất cả các nagfy trong tuần.

An Yên