Mới đây, New Zealand đã cấm nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất nước này sử dụng các thiết bị của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) trong dự án nâng cấp dịch vụ 5G vì lý do an ninh.

Công ty viễn thông Spark New Zealand cho biết, họ bị cấm sử dụng các thiết bị của Tập đoàn công nghệ Huawei để trang bị cho các tháp mạng di động 5G sau khi Cơ quan An ninh Viễn thông Chính phủ New Zealand (GCSB) vào cuộc, theo Guardian.

Tổng Giám đốc GCSB Andrew Hampton nói, cơ quan này bước đầu xác định được một nguy cơ an ninh khi xem xét kế hoạch mua thiết bị từ Tập đoàn Huawei của Spark. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little cho biết, Spark có thể hợp tác với nhà chức trách để giảm thiểu rủi ro.

Theo luật của New Zealand, các công ty viễn thông bắt buộc phải thông báo cho các cơ quan an ninh về những thay đổi trong mạng lưới hoạt động của họ.

GCSB nhận định, cơ sở hạ tầng viễn thông rất dễ trở thành mục tiêu để các nước bên ngoài tìm cách can thiệp hoặc là nơi để tội phạm tấn công các doanh nghiệp cũng như công dân New Zealand.

Spark gọi quyết định cấm sử dụng thiết bị và công nghệ của Huawei là “đáng thất vọng”.

Huawei cung cấp thiết bị công nghệ cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở châu Âu như Vodafone và BT (2 hãng viễn thông lớn ở Anh). Một quy trình giám sát đã được thiết lập ở Anh để kiểm tra lỗi về an ninh của các thiết bị do Huawei cung cấp.

Hồi tháng 7, một báo cáo chính phủ Anh cho hay, nước này chỉ có thể đảm bảo “hạn chế” rằng thiết bị của Huawei không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Quyết định của GCSB được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Doanald Trump, hồi tháng 8, đã thông qua luật cấm tất cả cơ quan điều hành của chính phủ sử dụng công nghệ của Huawei.

Theo Wall Street Journal, Mỹ cũng vận động các đồng minh “cấm cửa” thiết bị của Huawei, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng với Trung Quốc.

Trước New Zealand, Australia cũng quyết định cấm Huawei tham gia các dự án nâng cấp dịch vụ 5G ở nước này vì lý do tương tự.

H.Đ (Tổng hợp)