Chính quyền một thị trấn Tây Ban Nha đang có nhiều động thái tích cực nhằm cải thiện tình trạng của 9.000 công dân thừa cân và 3.000 người béo phì.  

Thị trấn nhỏ Naron tại khu vực tây bắc Tây Ban Nha có dân số 40.000 người. Chính quyền nơi đây đã đặt mục tiêu giúp các công dân béo phì giảm tổng cộng 100.000 kg tính tới đầu năm 2020.

Hồi đầu tháng 1/2018, chương trình rèn luyện thân thể đã được chính quyền địa phương phát động. Hàng nghìn người dân được yêu cầu chơi thể thao, loại bỏ những món như thịt muối xông khói và mực ống ra khỏi thực đơn.

Ông Carlos Pineiro – một bác sĩ tham gia chương trình, thường hướng dẫn người dân địa phương những bài tập luyện tại một công viên. Ông cho biết: “Trong thế kỷ XXI, mọi người đã quên mất rằng cơ thể con người được tạo ra để đi bộ”.

Thị trấn nằm trong khu vực có nhiều người thừa cân nhất Tây Ban Nha với 9.000 người thừa cân và 3.000 người béo phì.

Theo ông Pinero, một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khẩu phần ăn rất lớn theo truyền thống của người dân cũng như việc họ thường dành nhiều thời gian ở trong nhà vào mùa mưa.

Hơn 4.000 người dân – tương đương 10% dân số thị trấn – đã tham gia chương trình. Để khuyến khích người dân, thị trưởng Marian Ferreiro cùng những quan chức trong hội đồng thị trấn đã tiến hành kiểm tra cân nặng trước sự theo dõi của công chúng.

Chương trình có sự tham gia của các bác sĩ địa phương, cung cấp những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cũng như những hoạt động thể chất phù hợp cho người dân. Những người tham gia sẽ tới các trung tâm sức khỏe trong thị trấn để kiểm tra cân nặng định kỳ.

thi tran quyet tam giup nhung cong dan beo phi giam 100000 kg
Thị trấn đặt mục tiêu giảm 100.000 kg cho những công dân béo phì vào đầu năm 2020. (Ảnh: AFP)

Bà Maria Teresa Rodriguez (55 tuổi) nói trong khi đứng lên kiểm tra cân nặng trên một chiếc cân ở một trung tâm: “Hồi tháng 3, cân nặng của tôi là 82 kg, giờ tôi nặng 70 kg”. Bà Maria tập đi bộ hoặc tập gym mỗi ngày trong khoảng 1,5 giờ.

18 nhà hàng trong thị trấn hiện phục vụ những món ăn có lợi cho sức khỏe hơn.

“Tôi thay thế muối bằng tảo, sốt cá hay trai, bơ với dầu oliu”, ông Diego Platas – một chủ nhà hàng, cho biết.

Chương trình cũng được tiến hành thử nghiệm tại các trường học ở Naron. Một giáo viên tại trường Jorge Juan cho biết, bà đã giảm được 14 kg trong một năm qua việc tham gia các chuyến dạo chơi tại bờ biển cùng học sinh.

224 học sinh của ngôi trường được khuyến khích tham gia tập thể thao một giờ mỗi ngày tại trường. Những em sống gần trường được khuyến khích đi bộ hoặc đạp xe tới trường. Nhà trường cũng phát hoa quả cho học sinh vào mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Pineiro, một thách thức cho chính quyền địa phương là không dễ để thuyết phục những người dân thay đổi lối sống. Một số người không muốn nghe theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ bảo mình phải làm gì.

Bên cạnh nỗ lực thực hiện mục tiêu giảm 100.000 kg cho các công dân béo phì vào đầu năm 2020, chính quyền địa phương hy vọng người dân sẽ có lối sống lành mạnh hơn để có thể chất khỏe mạnh, phòng chống các căn bệnh mãn tính.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: