Binh sĩ quân đội Iraq và lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite đã giữ quyền kiểm soát thị trấn al-Alam, ngoại ô thành phố Tikrit. Nhiều người dân đã trở về nhà sau khi thị trấn này được giải phóng khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo các giới chức địa phương, khoảng 500 gia đình đã quay trở lại thị trấn al-Alam. Điện sẽ được cung cấp trở lại và bệnh viện cũng sẽ được mở cửa trong thời gian sắp tới để phục vụ những người dân tại địa phương.

Chiến dịch giải phóng thành phố Tikrit được quân đội Iraq khởi động vào đầu tháng Ba vừa qua. Những kẻ khủng bố cực đoan đã bị đẩy lùi ra khỏi hai khu vực chính là al-Alam và al-Dour. Theo lời của các giới chức quân đội, các phiến quân khủng bố đã cài đặt rất nhiều bom tại các khu vực mà chúng chiếm đóng. Quân đội Iraq hiện đang thiếu kinh phí tài trợ và các phương tiện kỹ thuật. Vì vậy, Iraq cho rằng sự hỗ trợ của liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại IS là điều hết sức cần thiết. Hiện tại, chiến dịch giải phóng thành phố Tikrit đang tạm thời ngừng lại vì quân đội phải hứng chịu những tổn thất lớn và số lượng binh sĩ thương vong quá nhiều.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga