Một bộ phận người dân tỏ ra nghi ngờ, mới thời gian trước còn nói mùa màng bội thu…

Hôm 29/9, nhiều người ở tỉnh Tứ Xuyên đã nhận được tin nhắn từ chính phủ khuyến khích “tích trữ lương thực từ người dân”, đồng thời cũng nêu rõ rằng, hy vọng nhà ăn cung cấp suất ăn công nghiệp, căng tin và các hộ gia đình thành thị cũng như nông thôn, căn cứ theo nhu cầu thường ngày mà dự trữ một lượng lương thực nhất định. Cư dân mạng cho rằng, đây rõ ràng là tín hiệu cho thấy quốc gia đang đứng trước tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng, theo SOH.

SOH trích dẫn truyền thông Trung Quốc đưa tin, Tứ Xuyên là tỉnh thành có nền kinh tế phát triển, dân số đông đúc, là tỉnh thành sản xuất và tiêu thụ lương thực với số lượng lớn. Do thường xuyên xảy ra thảm họa (Tứ Xuyên là khu vực thượng nguồn của Đập Tam Hiệp, chịu mưa lũ liên tục từ đầu năm), vấn đề an ninh lương thực được đặt lên hàng đầu. 

Báo cáo chỉ rõ ra rằng, trong những năm gần đây, khoảng cách cung cầu lương thực và mâu thuẫn mang tính cơ cấu của Tứ Xuyên đã trở nên nổi cộm hơn.

Ngày 27/9, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Đảng Cộng sản Trung Quốc tỉnh Tứ Xuyên đã họp tại Thành Đô để xem xét Dự thảo các Quy định về việc đảm bảo An ninh Lương thực ở tỉnh Tứ Xuyên. Điều lệ dự thảo này bao gồm nhiều lĩnh vực như: sản xuất lương thực, dự trữ lương thực, lưu thông lương thực, phát triển sản xuất công nghiệp, an toàn chất lượng, ứng phó khẩn cấp cho sự đảm bảo an ninh lương thực…

Dự thảo đặc biệt bổ sung điều khoản “Tích trữ lương thực từ người dân”, khuyến khích các nhà ăn cung cấp suất ăn công nghiệp, căng tin và các hộ gia đình thành thị cũng như nông thôn, căn cứ theo nhu cầu thường ngày mà dự trữ một lượng lương thực nhất định.

Về việc này, SOH tổng hợp một số bình luận của người sử dụng mạng Trung Quốc:

“Luật pháp của Tứ Xuyên khuyến khích ‘tích trữ lương thực từ người dân’, điều này là để dụ rắn ra khỏi hang, dụ dỗ người dân tích trữ lương rồi sau đó chính phủ sẽ trưng thu toàn bộ”.

“Người dân có muốn giấu lương thực để cất trữ cũng không thể giấu được. Vào thời của Mao Trạch Đông, ngay cả đào đất trong nhà để giấu lương thực, cuối cùng cũng bị chính quyền cướp đi mất”.

“Tích trữ lương thực từ người dân, chuẩn bị cho chiến tranh và nạn đói”.

“Lần này coi như xong rồi! Muốn vơ vét lương thực từng nhà một đây mà!”.

“Không phải đất nước mấy tuần trước đã mua một đống lương thực từ Mỹ hay sao?”

“Đây rốt cuộc là ý gì vậy? Phải chăng có cái gì đó mờ ám ở đây, ngày trước thì nói được mùa bội thu, không cần tích trữ lương thực, bây giờ lại soạn thảo luật khích lệ người dân tích trữ lương thực?”