Các gia đình người Việt trong vụ 39 nạn nhân trong thùng lạnh xe tải ở Anh, đều mong mỏi thi thể con em họ được đưa về Việt Nam để gia đình lo hậu sự.

Anna Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, được cho là nằm trong số 39 người qua đời trong chiếc xe thùng lạnh đến Anh từ Bỉ. Gia đình Bùi Thị Nhung cầu xin thi thể con em họ được đưa về để nói lời tiễn biệt.

Bùi Thị Loan, 26 tuổi, chị gái của Nhung, nói với tờ MailOnline rằng, gia đình muốn thi thể của cô được hồi hương, để gia đình chôn cất Nhung trong ngôi làng mà cô đã rời đi để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Chúng tôi đang cầu nguyện một phép màu rằng Anna vẫn còn sống, nhưng chúng tôi không hy vọng nhiều”, Loan nói, “Tất cả những gì chúng tôi muốn hiện nay là Anna về nhà. Để chúng tôi có thể làm tang lễ cho em ấy”.

Loan nói: “Em ấy chỉ đang tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, và chúng tôi vẫn đang cố hiểu xem chuyện gì đã xảy ra”.

Bùi Thị Loan, chị gái của Bùi Thị Nhung.

Trong khi Loan nói, mẹ của cô đau buồn, nằm bệt trên giường. Những người thân trong gia đình đã tụ tập trong sân của ngôi nhà ở làng Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trong nhà đã có một ban thờ với bức ảnh của Bùi Thị Nhung. 

Nhung đã nghỉ học khi 15 tuổi, không bằng cấp, cô đã nói với gia đình và bạn bè cô tới Trung Quốc và Đức, trước khi tin tức nói rằng cô đã vào chiếc thùng lạnh xe tải ở Essex.

Anh họ của Nhung là Trần Đình Lực, 30 tuổi, nói rằng Nhung tốt bụng và muốn giúp gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi cha cô qua đời cách đây 2 năm.”Tất cả chúng tôi đều mong em ấy khủng khiếp và đang chờ đợi một phép màu là không phải em trong xe tải”, Lực nói, “Chúng tôi muốn em được đưa về nhà. Gia đình không thể ngừng đau buồn cho đến khi em về nhà”.

Mẹ của Bùi Thị Nhung.

Còn dì của Nhung, bà Vũ Thị Bích Thảo cho biết, cháu của bà muốn kiếm tiền giúp mẹ trả nợ. Các thành viên trong gia đình đã gom góp 10.000 đô la mà những kẻ buôn người yêu cầu để đưa Nhung vào Anh. Trước khi lên xe, Nhung đã đăng ảnh lên tài khoản facebook cô đang uống trà sữa ở Bỉ. Gia đình chỉ biết tin tức về cô cho đến ngày 21/10, sự im lặng trong những ngày cuối đã khiến gia đình tin rằng cô đã chết.

Theo DailyMail, các nạn nhân được cho là mang hộ chiếu Trung Quốc giả để bắt đầu hành trình nguy hiểm đến Anh từ Trung Quốc.

Ban thờ Nguyen Dinh Tu

Trong cùng một ngôi làng, một gia đình khác đã dựng một ban thờ cho Nguyễn Đình Tứ, anh trai của Tứ là Nguyễn Văn Tình cho biết, tất cả những gì anh muốn là có thể thu xếp một đám tang cho em trai mình. Anh Tình kể, em trai anh đã rời Việt Nam 3 tháng trước, và làm việc trong một nhà máy ở Romania, ở đây Tứ được trả 400 bảng mỗi tháng, mức thu nhập không đủ sống nên anh Tứ phải cố gắng đến Anh. 

Nguyễn Văn Tình cho biết thêm, vợ của Nguyễn Đình Tứ là Hoàng Thị Thương đã suy sụp và phải nhập viện. 

Anh Tình xác nhận, em trai của anh sẽ gặp 2 người họ hàng ở Anh khi tới nơi, những người này sẽ giúp anh tìm việc. Hai người này đều lao động bất hợp pháp và cũng đi lậu vào Anh, vì vậy, họ sợ hãi không dám ra mặt và báo cáo bất cứ điều gì. Anh Tình cung cấp cho phóng viên của MailOnline một bức ảnh của em trai anh, để gửi tới Cảnh sát hạt Essex bổ sung thông tin nhận dạng. Tờ MailOnline cho biết, cảnh sát hạt Essex đã nhận được bức ảnh và những thông tin mà gia đình cung cấp.

Những người thân trong gia đình anh Tứ, cho biết, anh Tứ có một con trai nhỏ, anh quen biết Bùi Thị Nhung, và Nhung hy vọng sau khi đến Anh thì cô được hành nghề làm móng. 

MailOnline cho biết, Cảnh sát Essex đã nhận được bức ảnh mà anh Văn Tình gửi.

Trong khi đó, ở một gia đình khác, ông Lê Minh Tuân đã không biết được tin tức về con là Lê Văn Hà kể từ khi tin nhắn trên Facebook của anh Hà nói với bố nói rằng, anh sắp lên xe đến Anh và sẽ liên lạc với gia đình khi đến nơi. Anh Hà 30 tuổi, để lại một người vợ trẻ và hai con trai, anh rời Việt Nam từ tháng 6, anh tới Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là Hy Lạp và Pháp trên hành trình tới Anh. Hà hy vọng tìm được việc làm để trả 30.000 đô đã vay mượn, nộp cho những kẻ buôn người đưa anh tới châu Âu và một khoản 8.500 đô đã vay để xây nhà.

“Chắc chắn nó trong chiếc xe tải đó. Tôi chỉ muốn con tôi được đưa về”, ông Tuân nói.

Ông Lê Minh Tuân chưa liên lạc được với con là Lê Văn Hà

Gần đó, mẹ của Võ Ngọc Nam, 28 tuổi, cho biết, bà chưa biết thêm thông tin gì về số phận của con trai mình, Nam làm việc ở Romania và dự định tới Anh.

Mẹ của Nam cho biết chưa nhận được thông tin gì về con.
Ông Nguyễn Chính khóc khi cho rằng con ông là Nguyễn Phan Thắng là một trong 39 nạn nhân thùng lạnh xe tải.

Nguồn: DailyMail/ Paul Thompson/ Gustavo Valiente/AFP/ Reuters.